Ưu nhược điểm của thiết kế website bằng mã nguồn mở - Bạn có biết?

Ưu nhược điểm của thiết kế website bằng mã nguồn mở – Bạn có biết?

Thiết kế website bằng mã nguồn mở lập trình viên không cần phải tốn quá nhiều thời gian, chi phí hay công sức cũng có thể tạo ra được một website như mong muốn chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Ưu nhược điểm của thiết kế website mã nguồn mở
Thiết kế website với mã nguồn mở tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện

Thiết kế website được chia ra làm 2 loại chính là: Thiết kế website mã nguồn mở và thiết kế website mã nguồn đóng. Với thiết kế website mã nguồn đóng đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức tốt về lập trình để có thể code tay được toàn bộ và tốn rất nhiều thời gian công sức thực hiện. Còn ngược lại, thiết kế website bằng mã nguồn mở thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, nhân lực và chi phí thực hiện. Tuy nhiên, cho dù bạn lựa chọn thiết kế website theo hướng nào thì đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Để giúp các bạn có sự lựa chọn đúng đắn, 123WEBSITE sẽ giúp các bạn tìm hiểu về ưu, nhược điểm của thiết kế website mã nguồn mở.

    1. Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở là phần mềm có bộ source mà bất kỳ ai cũng có thể tải về, sửa đổi hoặc nâng cấp thêm cho nó những tính năng vượt trội khác. Thông thường, mã nguồn mở được phát hành miễn phí và được quản lý bởi các công ty, đơn vị, doanh nghiệp lớn về công nghệ. Trong một số trường hợp các lập trình viên phát triển mã nguồn mở với các chức năng độc đáo hơn phiên bản gốc và bày bán chúng trên mạng internet.

Mã nguồn chính là phần mềm mà người dùng không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, các lập trình viên có quyền truy cập vào các mã nguồn này để cải thiện chương trình bằng cách thêm các tính năng hoặc sửa các phần hoạt động không đúng.

   2. Ưu điểm của thiết kế website bằng mã nguồn mở

* Sử dụng miễn phí

Đây chính là một trong những ưu điểm lớn nhất của thiết kế website bằng mã nguồn mở. Lập trình viên không cần phải tốn quá nhiều thời gian, chi phí hay công sức cũng có thể tạo ra được một website như mong muốn chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

* Sự hỗ trợ, giao lưu từ cộng đồng

Cộng đồng người sử dụng chính là độc lực góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thiết kế website bằng mã nguồn mở. Tất cả các thông tin và kiến thức về mã nguồn mở đều được chia sẻ rộng rãi trên mạng internet. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn hay vướng mắc nào, bạn có thể dễ dàng tìm được hướng giải quyết nhanh chóng với sự trợ giúp của cộng đồng người sử dụng.

* Cập nhật và sửa lỗi nhanh chóng

Các website được thiết kế sử dụng mã nguồn mở đều có tốc độ cập nhật phiên bản mới và vá lỗi khá nhanh chóng.

Ưu nhược điểm của thiết kế website bằng mã nguồn mở - Bạn có biết?
Sử dụng miễn phí là ưu điểm vượt trội của mã nguồn mở

    3.  Nhược điểm của thiết kế website bằng mã nguồn mở

* Khó khăn trong chỉnh sửa, nâng cấp

Thiết kế website mã nguồn mở được tạo ra nhằm mục đích phục vụ nhu cầu chung cho cả cộng đồng. Chính vì thế, việc tùy biến hay chỉnh sửa theo hướng cá nhân hóa thường gặp phải nhiều khó khăn. Vì bạn sẽ phải chỉnh sửa lại mã nguồn lập trình của website đó. Đồng thời, bạn còn phải đảm bảo website đó vẫn hoạt động ổn định.

* Tính bảo mật không cao

Dù website mã nguồn mở có khả năng cập nhật phiên bản mới và vá lỗi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu trong quá trình vận hành ai đó phát hiện ra lỗ hổng bảo mật trước khi bản vá lỗi được cập nhật thì họ sẽ nhanh chóng lợi dụng lỗ hổng đó để tấn công website nhằm gây ra các thiệt hại về dữ liệu và thông tin.

* Không tạo được nét điểm riêng và tính chuyên nghiệp

Với các website được thiết kế bằng mã nguồn mở thì các giao diện hay chức năng khá giống nhau. Chính vì thế, điều này khiến cho website của bạn sẽ khó có thể tạo được dấu ấn riêng.

    4.  Có nên thiết kế website bằng mã nguồn mở hay không? 

Hiện nay, thiết kế website bằng mã nguồn mở được ưa chuộng nhất. Chính vì thế, để trả lời cho câu hỏi trên các bạn có thể tìm hiểu về những lý do sau:

* Khả năng quản trị và điều khiển cao

Mã nguồn mở được các chuyên gia ưa chuộng vì họ có thể quản lý và kiểm soát sản phẩm của mình dễ dàng hơn. Họ có thể cho phép chức năng nào hoạt động, chức năng nào không. Còn đối với người dùng, tuy không biết nhiều về khái niệm này nhưng họ lại được hưởng khá nhiều lợi ích từ website mã nguồn mở.

Ưu nhược điểm của thiết kế website bằng mã nguồn mở - Bạn có biết?
Khả năng quản trị tốt chính là lý do mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất

* Tăng khả năng sáng tạo

Website được thiết kế dưới dạng mở nên nhiều người có thể nghiên cứu để tạo ra các phần mềm ứng dụng tốt hơn. Đây có thể xem là một trong những thách thức dành cho lập trình viên trong quá trình sáng tạo của mình.

* Độ an ninh cao

Một điều khá nghịch lý đó là website mã nguồn mở lại có khả năng an ninh và bảo mật cao hơn các phần mềm độc quyền khác. Điều này được lý giải là vì nhiều người lập trình có thể cùng làm việc trên một phần mềm mã nguồn mở mà không cần phải xin phép tác giả gốc nên họ có thể sửa chữa, nâng cấp và cập nhật phần mềm mã nguồn mở nhanh hơn các phần mềm có bản quyền khác. Hay nói một cách khác, khi có cả một cộng đồng cùng tập trung sử dụng một sản phẩm thì chắc chắn rằng nó sẽ được cải tiến và sở hữu nhiều chức năng tốt nhất.

* Ổn định

Nhiều người dùng đã đánh giá rất cao mã nguồn mở vì cho rằng chúng có thể hỗ trợ cho nhiều công ty, doanh nghiệp trong các dự án quan trọng và có tính chất dài hạn. Ví dụ: Khi bạn muốn mở rộng hay cải thiện các chức năng cho website công ty khi đã sử dụng nhiều năm, đội ngũ quản trị viên của họ có thể điều chỉnh mã nguồn mở để có thể đáp ứng các yêu cầu cụ thể này. Đố với mã nguồn bản quyền thì quá trình thực hiện này gần như phức tạp.

     5. Các loại mã nguồn mở được dùng nhiều trong thiết kế website

Mã nguồn mở hay phần mềm mã nguồn mở là phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn, được cung cấp miễn phí cả về giá mua và bản quyền, được nhiều lập trình viên sử dụng thiết kế các website thương mại điện tử. 123WEBSITE sẽ giới thiệu tới các bạn một số mã nguồn mở được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

* WordPress

WordPress chính là một trong những mã nguồn mở được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay. Nhiều công ty thiết kế website đã chọn CMS này để làm nguồn thiết kế web cho khách hàng của mình. Vì thời gian thiết kế website nhanh chóng, giao diện quản trị dễ dùng phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, hệ thống hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt cho SEO. Hơn nữa, các Plugin và Widget lại rất đa dạng cho người lập trình sử dụng mà không cần phải code nhiều.

Ưu nhược điểm của thiết kế website bằng mã nguồn mở - Bạn có biết?
WordPress – mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện nay

* Joomla

Joomla là mã nguồn mở xuất hiện đầu tiên trên internet vào năm 2005 và được sử dụng nhiều nhất cho các thiết kế website thương mại điện tử. Các lập trình viên có thể tùy chỉnh website bán hàng bằng cách thêm các module của nó.  Ngoài ra, Joomla còn được viết bằng PHP và có thể được sử dụng trong môi trường PHP & Mysql.

* Drupal

Drupal được ra đời vào năm 2011 là một trong những cái tên lâu đời nhất hiện nay và đi trước cả WordPress và Joomla.

Drupal là một trong số những mã nguồn mở lớn vẫn còn được hỗ trợ. Các chuyên gia phát triển đã chấp nhận tính chất nguồn mở của Drupal và tách CMS này thành 2 phần chính: Core được xây dựng bởi các lập trình viên và module được phát triển bởi cộng đồng. Tại thời điểm hiện nay đã có khoảng 9000 module có thể tải được.

Drupal được xây dựng từ PHP và nhiều loại database: MySQL, PostgreSQL, SQLite, Microsoft SQL Server, MongoDB hoặc MariaDB.

* Magento

Magento được ra mắt vào ngày 31 tháng 3 năm 2008 là một mã nguồn mở cho phép thiết kế web bán hàng rất tốt. Magento được phát triển bởi Varien cùng với sự giúp đỡ từ các lập trình viên trong cộng đồng mã nguồn mở nhưng chỉ được sở hữu bởi Magento Inc. Magento được xây dựng dựa trên nền tảng Zend Framework.

Ưu nhược điểm của thiết kế website bằng mã nguồn mở - Bạn có biết?
Magento ra đời vào năm 2008 và đang trở thành một CMS mã nguồn mở được sử dụng phổ biến

Mã nguồn mở Magento đã được sử dụng rộng rãi bởi các nhà bán lẻ trực tuyến với khoảng 150.000 website.

Magento hiện đã phát hành 3 phiên bản khác nhau dùng cho các đối tượng khách hàng bao gồm:

  • Magento Community Edition – Phiên bản Magento được sử dụng hoàn toàn miễn phí.
  • Magento Go – Phiên bản Magento có trả phí hàng tháng, chủ yếu bao gồm các dịch vụ Hosting cho website của người sử dụng.
  • Magento Enterprise – Phiên bản Magento chuyên nghiệp tích hợp các tính năng mạnh mẽ nhất cho các website lớn của các cửa hàng lớn.

* OpenCart

Mã nguồn mở Opencart được ứng dụng trong các website bán hàng với thiết kế gần gũi và phù hợp với phong cách thương mại điện tử của Việt Nam.

OpenCart sử dụng ngôn ngữ PHP nhằm cung cấp cho người dùng các giải pháp thương mại điện tử mạnh mẽ với khả năng mua bán trực tuyến. Ngoài tính năng free thì opencart được biết đến với các tính năng cần thiết vốn có của opensource đó là có thể sửa đổi, dễ hiệu chỉnh, dễ cải tiến theo hướng phát triển của bản thân ngưởi dùng.

OpenCart đã đầu tư khá nhiều cho việc sử dụng, quản lý khách hàng. Mã nguồn mở này chứa các module cho phép bạn có thể sử dụng các mục đích khác nhau như: Giới thiệu sản phẩm, sản phẩm được đưa ra trưng bày, liệt kê sản phẩm theo các tính năng.

* CMS Made Simple

Mã nguồn mở Made Simple được ra đời vào năm 2009 với hàng triệu website sử dụng và dần trở nên phổ biến với người dùng.

Được dùng làm việc với code và lập trình, Made Simple cung cấp cho người dùng một phương pháp phát triển và tùy chỉnh website theo cách thật đơn giản mà không cần phải đối diện với những dòng lệnh phức tạp.

Made Simple được phát triển trên nền tảng PHP và MySQL hoặc PostgreSQL.

* B2evolution

B2evolution ra đời vào năm 2003 và có cùng nguồn gốc với WordPress. B2evolution được biết đến nhiều nhất vì có hỗ trợ nhiều blog, admin và user chỉ với một lần cài đặt duy nhất. Hầu hết tất cả các CMS khác sẽ đòi hỏi một số loại phần mở rộng hoặc plugin để hỗ trợ các tính năng. B2evolution được xây dựng trên nền tảng PHP và MySQL.

Ngoài những mã nguồn mở được giới thiệu ở trên thì còn rất nhiều các loại mã nguồn mở hỗ trợ thiết kế website khác. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng của thiết kế website mà bạn lựa chọn các mã nguồn mở sao cho phù hợp nhất. Chúc các bạn có một website đúng như mong muốn.

 

Trả lời

Anh/chị đang tìm giải pháp website?
Hãy để lại thông tin, đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí hoàn toàn!
 
Điền thông tin tư vấn
Giao diện website

ĐĂNG KÝ
Bạn cần báo giá chi tiết dịch vụ
Vui lòng để lại thông tin dưới đây
JOIN THE COURSE

Hotline tư vấn: 0932092002