Nguyên tắc thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng bạn không thể

Nguyên tắc thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng bạn không thể bỏ qua

Nguyên tắc thiết kế website chuyên nghiệp nhằm tạo nền tảng cho việc kinh doanh trực tuyến thành công.

Trong thời gian gần đây, xu hướng tối ưu hóa trải nghiệm người dùng luôn là yếu tố được quan tâm có có tính chất quyết định đến chất lượng của thiết kế website. Vậy thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng là gì? Nó có tác động đến website ra sao? Và quan trọng nhất đó chính là nguyên tắc thiết kế website như thế nào để đạt được yếu tố này? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của 123WEBSITE nhé!

Nguyên tắc thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng bạn không thể bỏ qua
Thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng là yếu tố quan trọng khi thiết kế web hiện nay

 

1. Thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng là gì?

Thiết kế website trải nghiệm người dùng hay còn gọi là User Experience – UX được định nghĩa là cách người dùng cảm nhận khi giao tiếp và làm việc trên hệ thống website. Hệ thống ở đây có thể hiểu là ứng dụng và tính năng cần thiết của website.

2. Thiết kế trải nghiệm người dùng có ảnh hưởng như thế nào đến website?

Ý nghĩa của vấn đề này bắt nguồn từ việc những nhà quản lý website hiểu rõ khách hàng của họ hơn để có thể tối ưu website tốt nhất mang đến cho người dùng những tiện ích khi sử dụng website. Các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng tập trung nhiều thời gian để có thể tương tác tốt với người dùng. Đồng thời, nghiên cứu để tạo ra những trải nghiệm thân thiện và hợp lý nhất.

Nguyên tắc thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng bạn không thể bỏ qua 1
Thiết kế website tối ưu trải nghiệm gia tăng lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp

Bằng những kế hoạch khảo sát sự tương tác của người dùng với website, quản trị viên có thể thiết kế website theo mô hình có thể giải quyết được triệt để vấn đề mà người dùng mong muốn. Cùng với vấn đề đó, các chức năng hoạt động khi thiết kế có thể tạo ra được dấu ấn mạnh với người dùng về cả vẻ đẹp cũng như lợi ích mà website mang lại.

Đã có rất nhiều ví dụ tiêu biểu chúng minh được tầm quan trọng của việc tối ưu trải nghiệm người dùng trong thiết kế website. Những vấn đề thiết kế trải nghiệm người dùng mang đến cảm giác gần gũi và tính độc đáo, lạ mắt sẽ giúp cho người dùng cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi truy cập vào website. Từ đó sẽ mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích kinh doanh.

3. Vì sao thiết kế trải nghiệm người dùng lại quan trọng?

So với các lĩnh vực thiết kế website thì trải nghiệm người dùng còn là một khái niệm khá mới mẻ. Tiến sĩ Donald Norman là người tạo ra thuật ngữ: Trải nghiệm người dùng cũng là người đầu tiên chứng minh thành công tầm quan trọng của thiết kế trải nghiệm người dùng trong kế hoạch xây dựng website. Đặc trưng nổi bật của doanh nghiệp đó chính là tập trung vào tính thẩm mỹ và tạo dựng thương hiệu khi thiết kế website và gần như không chú ý đến các vấn đề mà khách hàng đánh giá về website của họ. Chính vì thế đã hạn chế sự tương tác và giao tiếp của người dùng.

Nguyên tắc thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng bạn không thể bỏ qua 2
Thiết kế website tối ưu trải nghiệm giúp người dùng sử dụng website hiệu quả

Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống thiết kế website chuyên nghiệp, website đã là một trong những khái niệm thông dụng với khoảng hơn 1,5 tỷ người trên toàn thế giới. Chính vì thế, website đã trở nên phức tạp hơn với nhiều tính năng vượt trội. Hiện nay, để website có thể vận hành tốt nhất và thu hút được nhiều thì chắc chắn cần phải có thiết kế trải nghiệm tối ưu để người dùng sử dụng website hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải quan tâm đến sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị di động thông minh như: Smartphone, máy tính bảng,… Vì hiện nay, xu hướng người dùng sử dụng các thiết bị di động này để truy cập website ngày càng nhiều. Do đó, thiết kế website cần phải có thêm chức năng responsive để tăng thêm sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và phù hợp với xu hướng truy cập web trong tương lai.

Với tất cả những tin tức về sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực kỹ thuật số thì chắc chắn những website có chức năng vận hành tốt sẽ là những website mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng. Có thể nhận ra rằng, càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp chú trọng và quan tâm đến vấn đề thiết kế website với trải nghiệm người dùng hoàn hảo. Và cho đến hiện nay thì chúng ta có thể khẳng định rằng xu hướng này sẽ trở nên thông dụng và thể hiện được sức mạnh của website.

4. Các nguyên tắc thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng

Trang website khi thiết kế không đáp ứng tốt các khuynh hướng hoạt động và có chỉ số Google Analytics tối ưu kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của website. Ngoài ra, những yếu tố này còn làm cho website không tối ưu được trải nghiệm người dùng. Chính vì thế khi thiết kế website các bạn cần phải đáp ứng được các nguyên tắc thiết kế website để làm cho trang web trở nên thẩm mỹ, dễ dàng sử dụng mang đến trải nghiệm thú vị nhất cho người sử dụng.

  • Xác định mục đích sử dụng của website

Thiết kế website tốt thì luôn phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng, nắm bắt được tâm lý của khách hàng. Khi khách hàng mục tiêu truy cập vào trang web của bạn để tìm kiếm thông tin thì họ phải được đáp ứng nhanh chóng nhu cầu mong muốn. Chính vì thế, trước khi thiết kế website bạn cần phải xác định được mục đích rõ ràng và đáp ứng nhu cầu cụ thể của đối tượng khách hàng tiềm năng theo cách hiệu quả nhất có thể.

Nguyên tắc thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng bạn không thể bỏ qua 3
Thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng bạn cũng cần chú ý các yếu tố về nội dung và tính chuẩn SEO
  • Truyền thông

Bất cứ người dùng nào khi truy cập website cũng đều có xu hướng muốn tìm kiếm được thông tin nhanh chóng. Chính vì thế, vấn đề quan trọng khi thiết kế trải nghiệm người dùng đó chính là phải thể hiện thật rõ ràng và làm cho thông tin của bạn trở nên dễ đọc và hữu ích. Bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật hiệu quả sau: Tổ chức thông tin bằng cách sử dụng tiêu đề chính và tiêu đề phụ, sử dụng các chấm câu hay ký hiệu để có thể liệt kê ý thay vì những câu dài dòng rối mắt và chia thành các đoạn ngắn cụ thể.

  • Kiểu chữ

Khi thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng thì các bạn cần phải lựa chọn phông chữ sao cho dễ đọc. Ví dụ: Sans Serif, Arial, Verdana là những phông chữ trực tuyến dễ đọc. Kích thước phông chữ lý tưởng và dễ đọc là 16px và đi kèm tối đa 3 kiểu chữ với kích thước tối đa 3 cỡ chữ để giữ cho thiết kế website của bạn được tinh gọn.

  • Màu sắc

Thiết kế website lựa chọn một bảng màu đã được cân nhắc kỹ lưỡng có thể giúp củng cố và giữ cho trải nghiệm người dùng một cách lâu dài. Màu sắc chính là yếu tố bổ sung tạo sự hài hòa và cân bằng cho website. Sử dụng mà tương phải cho nền và văn bảo sẽ làm cho việc đọc trở nên dễ dàng hơn không bị rối mắt. Màu sắc website rực rỡ sẽ tạo được cảm xúc nhưng không nên sử dụng quá nhiều. Chỉ nên sử dụng những màu sặc sỡ cho các nút và slogan trên website. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý không gian trắng cũng không kém phần quan trọng đem lại hiệu quả cho website của bạn với cái nhìn sáng sủa và hiện đại.

Nguyên tắc thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng bạn không thể bỏ qua 4
Thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng đặc biệt chú trọng đến màu sắc và hình ảnh
  • Hình ảnh

Hình ảnh chính là một thông tin thể hiện hiệu quả nhất. Khi thiết kế website bạn lựa chọn đúng hình ảnh sẽ giúp thể hiện được thương hiệu và kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu bạn không có hình ảnh chuyên nghiệp chất lượng cao thì hãy cân nhắc việc mua các ảnh chuyên nghiệp có sẵn để nâng tầm cho website của mình. Bạn cần phải xem xét việc sử dụng các biểu tượng, hình ảnh đồ họa vì chúng có thể mang lại hiệu quả nhất cho việc giao tiếp người dùng tốt.

  • Điều hướng

Điều hướng chính là yếu tố giúp mọi người có thể thực hiện và di chuyển xung quanh website của bạn. Một số chiến thuật giúp cho việc điều hướng hiệu quả bao gồm: Một hệ thống phân cấp trang hợp lý, sử dụng chuỗi liên kết các mẫu thông tin, thiết kế các nút có thể nhấp vào và theo quy tắc ba lần nhấp chuột. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể tìm thấy thông tin mà họ đang muốn tìm kiếm chỉ trong vòng 3 click chuột.

  • Bố cục dựa trên lưới

Nội dung được đặt ngẫu nhiên trên website sẽ tạo ra một hình ảnh lộn xộn và rối mắt. Chính vì thế để tối ưu trải nghiệm người dùng thì các bạn cần xây dựng bố cục dựa trên lưới sẽ chia nội dung thành các phần, cột, chuyên mục nhằm tạo cảm giác cấn bằng, hài hòa dẫn đến một thiết kế hợp lý và đẹp mắt.

Nguyên tắc thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng bạn không thể bỏ qua 5
Thiết kế website tối ưu trải nghiệm giúp người dùng hình dung bố cục dễ dàng
  • Thiết kế mẫu: F

Các nghiên cứu cho thấy mọi người quét màn hình máy tính theo mô hình chữ F. Phần lớn những gì người dùng nhìn thấy ở phía trên, bên trái và bên phải của màn hình hiếm khi được nhìn thấy. Thay vì cố gượng ép dòng chảy trực quan của người xem thì các website khi được thiết kế hiệu quả sẽ hoạt động với hành vi tự nhiên của người đọc và hiển thị thông tin theo đúng thứ tự quan trọng.

  • Thời gian tải trang

Người dùng thường có cảm giác khó chịu khi một website tốn quá nhiều thời gian tải trang. Chính vì thế để có thời gian tải trang hiệu quả bao gồm: Tối ưu hóa kích thước hình ảnh với kích thước và quy mô, kết hợp mã vào một tệp CSS hoặc JavaScript trung tâm. Điều này làm giảm yêu cầu HTTP và giảm thiểu HTML, CSS, JavaScript nhằm tăng tốc độ tải trang.

Nguyên tắc thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng bạn không thể bỏ qua 6
Cần tăng tốc độ tải trang khi thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng
  • Thân thiện với di động

Hiện nay, người dùng thường sử dụng các thiết bị di động với nhiều kích cỡ khác nhau để truy cập web. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét liệu trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. Nếu website của bạn không thân thiện với di động thì bạn có thể xây dựng lại website bằng cách bố trí đáp ứng điều chỉnh giao diện theo độ rộng của màn hình. Bên cạnh đó, bạn có thể xây dựng một website tối ưu trên di động nhằm  nâng cao trải nghiệm người dùng.

Dù bạn thiết kế website cho bất cứ mục đích sử dụng nào thì cũng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc thiết kế website hiệu quả để giúp cho website của bạn trở nên hấp dẫn mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị. Có nhu cầu thiết kế website tối ưu trải nghiệm người dùng, đừng ngần ngại liên hệ với 123WEBSITE để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ tốt nhất.

 

Trả lời

Anh/chị đang tìm giải pháp website?
Hãy để lại thông tin, đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí hoàn toàn!
 
Điền thông tin tư vấn
Giao diện website

ĐĂNG KÝ
Bạn cần báo giá chi tiết dịch vụ
Vui lòng để lại thông tin dưới đây
JOIN THE COURSE

Hotline tư vấn: 0932092002