Mẫu hợp đồng thiết kế website và những lưu ý quan trọng 2022

Mẫu hợp đồng thiết kế website và những lưu ý không thể bỏ qua

Hợp đồng thiết kế website luôn là điều đáng quan tâm đối với những ai đang cần hợp tác với công ty thiết kế web. Đây chính là một vấn đề nhức nhối vì khi có trường hợp xấu xảy ra trong quá trình hợp tác sẽ kéo theo nhiều yếu tố khó giải quyết.

Mẫu hợp đồng thiết kế website và những lưu ý không thể bỏ qua
Hợp đồng thiết kế website – căn cứ pháp lý giải quyết mọi vấn đề phát sinh

Tất cả các sự cố xảy ra xung quanh dự án thiết kế web cốt yếu đều do hợp đồng không chặt chẽ. Lý do thường gặp phải là do cả hai bên không làm rõ mọi vấn đề phát sinh ngay từ đầu. Điều đó dẫn đến không minh bạch khi ký kết hợp đồng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về mẫu hợp đồng thiết kế website để không gặp phải các tình huống khó giải quyết khi thực hiện dự án website.

 1. Hợp đồng thiết kế website là gì?

Hợp đồng thiết kế website chính là bản thỏa thuận giữa công ty thiết kế web với đối tác về việc thực hiện dự án website và các thỏa thuận khác có liên quan đến yêu cầu thiết kế website với sự quy định rõ ràng về các quyền hạn và nghĩa vụ của mỗi bên để thực hiện kế hoạch xây dựng website của mình.

 1. Vì sao phải ký kết hợp đồng thiết kế website?

Hợp đồng thiết kế website ngoài vấn đề là cơ sở căn cứ pháp luật khi xảy ra các vấn đề trong quá trình hợp tác giữa 2 bên thì còn có rất nhiều các lý do khác để tiến hành ký kết hợp đồng. Ngay cả khi công ty thiết kế web và đối tác là khách hàng thân thiết vẫn cần phải có một bản hợp đồng được ký kết với đầy đủ các hạng mục và yêu cầu hoàn chỉnh. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những lý do đó:

* Có căn cứ rõ ràng

Bản hợp đồng thiết kế website quy định cụ thể và rõ ràng các hoạt động và những vấn đề liên quan đến thiết kế web cũng như các quy định về quyền hạn, nghĩa vụ của mỗi bên. Trong quá trình thực hiện dự án sẽ dễ dàng xảy ra các vấn đề khó kiểm soát. Nếu không may khi mâu thuẫn xảy ra thì đã có bản hợp đồng làm căn cứ để bảo vệ quyền lợi của mình.

Mẫu hợp đồng thiết kế website và những lưu ý không thể bỏ qua 1
Hợp đồng được thiết lập đầy đủ các yêu cầu sẽ là điều kiện ràng buộc cho công ty thiết kế website

* Không sợ bị rơi vào hoàn cảnh bỏ lơ dự án

Hợp đồng được thiết lập với đầy đủ các chi tiết sẽ là điều kiện ràng buộc để các đơn vị không thể lơ là dự án. Nhiều công ty thiết kế website có thể vì quá nhiều dự án nên không thể quản lý tốt hoặc vượt quá khả năng nên họ bỏ lơ luôn dự án của bạn. Nếu gặp tình huống này thì bạn hãy sử dụng bản hợp đồng như một thứ vũ khí để có thể đẩy nhanh tốc độ hoặc yêu cầu họ bồi thường theo đúng thỏa thuận.

* Không lo tiền mất tật mang

Nếu công ty thiết kế website không thực hiện theo đúng những cam kết đã được ghi nhận trong hợp đồng thì bạn có quyền khiếu nại và yêu cầu bồi thường theo đúng những gì đã thỏa thuận cam kết.

 1. Những yêu cầu bắt buộc cần lưu ý khi ký hợp đồng thiết kế website

Đã có rất nhiều khách hàng gặp phải tình trạng chịu thiệt thòi tự tìm giải pháp khắc phục vì không đủ căn cứ lấy lại quyền lợi của mình. Nguyên nhân là do các điều khoản ghi nhận trong hợp đồng không rõ ràng, chặt chẽ. Dẫn đến các bạn không đủ căn cứ để yêu cầu bồi thường hoặc hỗ trợ giải quyết. Chính vì thế, trước khi ký kết hợp đồng thiết kế website các bạn cần thận trọng bằng cách thực hiện tốt những điều sau:

Mẫu hợp đồng thiết kế website và những lưu ý không thể bỏ qua 2
Tìm hiểu kỹ về kinh nghiệm thuê công ty thiết kế website trước khi ký kết hợp đồng

– Lập danh sách chi tiết tất cả các yêu cầu cần thiết mà bạn muốn thực hiện trên website. Nếu có ý tưởng về một chức năng thì cần phải được mô tả cụ thể.

– Tìm hiểu về kinh nghiệm khi thuê công ty thiết kế website. Đồng thời, dự đoán tất cả khả năng xấu có thể xảy ra. Sau đó, tự đưa ra các giải pháp và thể hiện rõ ràng cụ thể trong hợp đồng.

– Các điều khoản quy định trên hợp đồng thiết kế website nên được ghi nhận càng chi tiết càng tốt.

– Quy định rõ ràng các nghĩa vụ của 2 bên khi gặp tình huống xấu xảy ra. Đồng thời, yêu cầu rõ mức phạt cụ thể tương ứng với từng lỗi.

– Nếu cẩn thận, bạn hãy liên hệ với luật sư chuyên nghiệp để có thể hỗ trợ lập một bản hợp đồng chi tiết và hoàn hảo nhất.

 1. Nội dung của mẫu hợp đồng thiết kế website

Mẫu hợp đồng thiết kế website cần thể hiện rõ những nội dung sau đây:

– Thông tin hợp đồng gồm: ngày tháng năm, thông tin 2 bên.

– Giá trị hợp đồng, thời hạn thực hiện, phương thức thanh toán.

* Quyền và nghĩa vụ của khách hàng:

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bên B thực hiện công việc theo đúng thỏa thuận đã được quy định trong hợp đồng.

Cung cấp cho bên B đầy đủ các tài liệu và hình ảnh cần thiết trong quá trình triển khai dự án thiết kế website.

Đảm bảo cho bên B không gặp phải các khiếu nại phát sinh nếu có nằm ngoài phạm vị thực hiện dự án cho bên B cung cấp.

Khách hàng phải có nghĩa vụ thanh toán đúng thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp thanh toán chậm thì phải trả lãi mỗi tuần tính từ số tiền chậm thanh toán.

Ngoài ra, còn có các quyền và nghĩa vụ khác của bên thuê dịch vụ thiết kế website theo đúng quy định của pháp luật.

Mẫu hợp đồng thiết kế website và những lưu ý không thể bỏ qua 3
Hợp đồng thiết kế website cần thể hiện rõ quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên

* Quyền và nghĩa vụ của công ty thiết kế website

Công ty thiết kế website cần phải thực hiện đúng những nội dung dự án đã được ký kết trong hợp đồng.

Không được tiết lộ thông tin của bên A và dự án cho bên thứ 3.

Thông báo cho bên A tiến độ thực hiện dự án. Nếu có vấn đề phát sinh thì phải kịp thời thông báo cho bên A để bàn bạc và giải quyết.

Trong quá trình thực hiện dự án, nếu bên B có nhu cầu muốn thay người thực hiện thì phải thông báo chính thức bằng văn bản cụ thể cho bên A. Tuy nhiên, bên B phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Ngoài ra, còn có các quyền và nghĩa vụ khác của bên cung ứng dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật.

* Điều khoản khi nghiệm thu

Hai bên sẽ tiến hành lập biên bản nghiệm thu thiết kế website khi đã đáp ứng đầy đủ các nội dung sau:

Website đã được thiết kế theo đúng thỏa thuận được thống nhất giữa hai bên.

Các tính năng tiện ích và nội dung đưa lên website chính xác.

Nếu bên A có yêu cầu phát sinh và muốn chỉnh sửa thêm ngoài dự án thì hai bên sẽ cùng nhau bàn bạc về thời gian và chi phí thực hiện.

* Cài đặt, hướng dẫn sử dụng và bàn giao

Bên B phải có trách nhiệm cài đặt phần mềm website lên máy chủ và đảm bảo rằng người dùng có thể truy cập bất cứ nơi nào có đường truyền website.

Bên A có trách nhiệm giao cho bên B user name và password của domain và hosting hiện có của bên A.

Bên B có trách nhiệm huấn luyện và hướng dẫn cách thức sử dụng phần mềm cũng như bảo trì hệ thống cho bên A.

Sau khi đã tiến hành nghiệm thu phần mềm website thì bên B sẽ thực hiện bàn giao hệ thống cho bên A với các nội dung cụ thể sau:

Tất cả các mã nguồn của thiết kế website.

User name và password của ban quản trị hệ thống website.

* Bảo hành và bảo trì

Thiết kế website của bên B sẽ được bảo hành 12 tháng tính từ ngày nghiệm thu với các điều kiện và phương thức như sau:

Trong vòng 1 tháng đầu kể từ khi website chính thức được hoạt động thì bên B phải có trách nhiệm theo dõi giám sát toàn bộ hoạt động của website. Nếu có bất kỳ lỗi xảy ra thì bên B phải có trách nhiệm tiến hành khắc phục.

Đối với lỗi hệ thống nghiêm trọng làm gián đoạn hoạt động, người quản lý hệ thống Bên A sẽ thông báo cho Bên B bằng mọi hình thức nhanh nhất có thể: điện thoại, email, fax… Bên B sẽ tiến hành khắc phục trong thời gian nhanh nhất.

Đối với những sai sót hoặc các yêu cầu chỉnh sửa để thuận tiện sử dụng, Bên A có thể thông báo cho Bên B để cùng thương lượng và đưa ra phương thức, thời gian giải quyết.

Những lỗi về số liệu, sai sót do ban quản trị hệ thống, Bên B sẽ hỗ trợ cùng giải quyết thông qua hình thức: điện thoại, email, fax.

Trong thời gian bảo hành, nếu có phát sinh những yêu cầu mới như: chỉnh sửa các chức năng để tiện sử dụng, sửa đổi hình thức, giao diện,… thì tùy theo mức độ cụ thể sẽ được tính phí thông qua sự bàn bạc cụ thể giữa hai bên.

Mẫu hợp đồng thiết kế website và những lưu ý không thể bỏ qua 4
Các vấn đề bảo hành, bảo trì cũng cần phải được thể hiện rõ trong hợp đồng

* Các trường hợp không được bảo hành và bảo trì

Do sự cố về hư hỏng phần cứng như: điện, sét đánh, thiên tai, hỏa hoạn. Tuy nhiên, Bên B sẽ hỗ trợ sửa chữa trong thời gian sớm nhất và có tính phí theo từng trường hợp hư hỏng cụ thể.

Trong quá trình vận hành, dữ liệu hệ thống được lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ, bên A không chịu trách nhiệm về mất mát dữ liệu của hệ thống.

* Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Bên A có quyền chấm dứt hợp đồng thiết kế website nếu Bên B không chuyển giao phần mềm hoặc không chuyển giao các kết quả dịch vụ theo đúng cam kết. Khi đó, Bên B phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền bên A đã thanh toán theo hợp đồng.

Bên B có quyền chấm dứt hợp đồng nếu Bên A vi phạm nội dung điều khoản trong hợp đồng dẫn đến quá trình thực hiện dự án không đúng như lịch trình đã cam kết. Trong trường hợp này, phí dịch vụ sẽ được tính trên chi phí thực tế mà bên B đã thực hiện.

* Những thỏa thuận khác

+ Bảo vệ an toàn

Sau thời gian website đi vào hoạt động thì bên B phải có trách nhiệm chống hacker dưới mọi hình thức khi bên A phát hiện thấy những dấu hiệu phá hoại bất thường như: Website chạy chậm hơn bình thường, không truy cập vào website,… Đồng thời, Bên B phải có biện pháp xử lý các vấn đề trên chậm nhất trong vòng 24 tiếng, đảm bảo đưa website hoạt động trở lại bình thường.

+ Trao đổi thông tin

Trong quá trình thực hiện hợp đồng thiết kế website, trao đổi thông tin giữa hai bên được thực hiện bằng email như: thông báo, câu hỏi,… bên nhận thông tin phải trả lời trực tiếp trong ngày hoặc chậm nhất là đến ngày hôm sau. Trường hợp khẩn cấp có thể dùng fax hoặc điện thoại.

5. Mẫu hợp đồng thiết kế website

 

 

                             CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

 

HỢP ĐỒNG

(V/v thiết kế và xây dựng trang web)

Số:…/TKW – … /20

–    Căn cứ Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14/06/2005 được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa XI, kỳ hợp thứ 7 thông qua.

–    Căn cứ bộ luật dân sự 33/2005/QH của Quốc Hội ban hành ngày 27/06/2005.

–    Căn cứ vào khả năng nhu cầu và sự thỏa thuận của hai bên.

Hôm nay, ngày …  tháng ….  năm …. . Chúng tôi gồm có:

 Bên A:

Địa chỉ:

Điện thoại:                               Fax:

Mã số thuế:

Người đại diện:

Chức vụ:

Email :

 

Bên B         : CÔNG TY TNHH TM – DV 123 WEBSITE

Địa chỉ        : 292 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại   : (08) 3511 0421 Fax: (08) 3511 0421

Mã số thuế  : 0312563826

Người đại diện      : Ông Lê Quang Huy

Chức vụ      : Giám Đốc

Số tài khoản         : 0531002473940

Ngân hàng  : Vietcombank chi nhánh Bình Thạnh

 

Hai bên cùng thỏa thuận ký kết hợp đồng  thiết kế và xây dựng trang web với những điều khoản sau đây:

ĐIỀU 1. NỘI DUNG

1.1     Bên B đồng ý thiết kế – lập trình trang Web đúng tiêu chuẩn và nội dung cho Bên A theo yêu cầu.

1.2     Sau khi trang Web được hoàn thiện, Bên B sẽ bàn giao cho Bên A mẫu kết quả và mã nguồn. Bên A chỉ được sử dụng mẫu kết quả và mã nguồn này trong phạm vi dự án mà 2 bên cùng thực hiện.

1.3     Thời gian hoàn tất thiết kế lập trình trang Web: 14 ngày – tùy thuộc quá trình bên A bàn giao đầy đủ dữ liệu để bên B tiến hành thiết kế; thời gian duyệt mẫu và thời gian kiểm tra sản phẩm của bên A.

1.4     Phần xử lý hình ảnh, nhập liệu:  Bên B nhận xử lý và cập nhật hình ảnh, dữ liệu mẫu cho bên A trong thời gian thực hiện hợp đồng  và có chế độ bảo trì trong suốt thời gian hợp đồng còn hiệu lực và sau khi trang web được bàn giao.

 

ĐIỀU 2. QUYỀN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA HAI BÊN

2.1     BÊN A

2.1.1  Có quyền sở hữu trang web được thực hiện theo hợp đồng này được hưởng chế độ bảo trì trong suốt thời gian hợp đồng còn hiệu lực

2.1.2  Cung cấp cho Bên B các tài liệu, hồ sơ, nội dung cần thiết để xây dựng trang Web.

2.1.3  Lưu ý các mục 2.1.1, 2.1.2 khoản 2.1 Điều 2 hợp đồng này nhằm tránh tình trạng chậm trễ trong việc cung cấp dữ liệu gây nên tình trạng ùn tắc, kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng.

2.2     BÊN B

2.2.1  Đủ tư cách pháp lý thực hiện hợp đồng này, thực hiện đúng nội dung hợp đồng.

2.2.2  Đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, thời gian thực hiện công việc mà hai bên đã thỏa thuận.

2.2.3  Đảm bảo hệ thống trang Web thực hiện theo hợp đồng này vận hành thông suốt. Hạn chế đến mức tối thiểu những rủi ro như: sự đột nhập, bẻ khóa, trộm và phát tán dữ liệu của trang web do hacker gây ra…, nhằm đem đến cho bên A một trang web có tính ổn định cao.

2.2.4  Đảm bảo hệ thống tính bảo mật cao, mật khẩu được quản lý bởi bên A. Hệ thống email chỉ bên A được quyền sử dụng. Bên B không có quyền truy xuất hệ thống email bên A. Mật khẩu hệ thống website và email do bên A tự quản lý.

2.2.5  Cung cấp cho Bên A công cụ quản trị trang web (username/password) và tài liệu hướng dẫn để thuận tiện trong việc quản lý và cập nhật trang Web.

2.2.6  Có nhiệm vụ hướng dẫn nhân viên Bên A quản trị trang web. Hỗ trợ kịp thời khi bên A gặp sự cố liên quan đến trang Web thông qua hình thức liên lạc nhanh nhất có thể.

2.2.7  Nếu bên B không thực hiện đúng các mục 2.2.3, 2.2.4, 2.2.5, 2.2.6 khoản 2.2 Điều 2 hợp đồng này thì bên A có quyền không nghiệm thu Hợp đồng.

2.2.8  Bên B chịu trách nhiệm bảo hành, khắc phục lỗi kỹ thuật website trong suốt quá trình website bên A hoạt động trên Server của bên B.

Triển khai thực hiện: sử dụng thông tin hình ảnh và yêu cầu của khách hàng triển khai thiết kế giao diện demo. Bên B sẽ gửi demo giao diện qua email ngay khi hoàn thành ( Tuần đầu tiên sau khi nhận tài liệu của bên A cung cấp). Chỉnh sửa giao diện theo ý tưởng và nhu cầu của bên A khi demo cần chỉnh sửa.

Gửi Demo Giao diện (Nhân viên phụ trách của bên B gửi email giao diện demo ngay sau khi đã hoàn chỉnh giao diện và nội dung được hiển thị trên giao diện demo.

ĐIỀU 3. GIÁ TRỊ & ĐIỀU KIỆN THANH TOÁN

3.1     Giá trị hợp đồng :   7.990.000 đ ( Bảy triệu chín trăm chín mươi nghìn đồng ) bao gồm:

–        Chi phí xây dựng website: 7.990.000đ

Gói dịch vụ duy trì: B-Gold+

 • Thời gian sử dụng: 2 năm
 • Số SP: Không giới hạn
 • Dung lượng: 2GB
 • Email tên miền: 30 emails
 • Băng thông 50 GB
 • Ngôn ngữ: Anh, Việt
 • Hỗ trợ kết nối mạng xã hội: Facebook, Zalo, Instagram…
 • Tích hợp backup dữ liệu
 • Tích hợp hệ thống SEO
 • Công cụ tùy biến giao diện
 • Chat live
 • Responsive (Giao diện trên mobile, tablet)
 • Bàn giao Source.

3.2     Bên A có trách nhiệm thanh toán cho bên B:

3.2.1  Lần 1 : Đóng 50% ngay khi ký hợp đồng ( 3.995.000 đ )

3.2.2  Lần 2: Còn lại 50% giá trị hợp đồng, Bên A thanh toán cho Bên B ngay sau khi nghiệm thu.

3.3     Phương thức thanh toán: Bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

 

ĐIỀU 4. ĐIỀU KHOẢN THƯƠNG MẠI

4.1     HỢP ĐỒNG

4.1.1  Hợp đồng này được lập dựa trên sự thỏa thuận giữa 2 bên về dự án thiết kế và xây dựng trang Web. Bất kỳ sự sửa đổi nào trong Hợp đồng này đều không có giá trị nếu không được ghi rõ và xác nhận giữa 2 bên.

4.1.2  Trường hợp đơn phương hủy bỏ Hợp đồng: bên tự ý hủy phải bồi thường các khoản chi phí đã phát sinh từ dự án tính đến thời điểm hủy hợp đồng và chịu phạt 20% tổng giá trị Hợp đồng cho bên còn lại.

4.2     CÀI ĐẶT, CHUYỂN GIAO, HUẤN LUYỆN VÀ NGHIỆM THU

4.1.1. Bên B có trách nhiệm cài đặt, vận hành tốt hệ thống trang Web của Bên A trên môi trường mạng. Đồng thời huấn luyện, chuyển giao cho người đại diện của Bên A nhằm mục đích khai thác hệ thống một cách hiệu quả.

4.2.2  Bên B cung cấp đầy đủ thông tin tài khoản email, mật khẩu công cụ quản trị trang Web cho Bên A.

4.2.3  Sau khi Bên B thực hiện đầy đủ các hạng mục của điều 4.2 này, hai bên tiến hành thủ tục nghiệm thu Hợp đồng.

4.3     BẢO HÀNH – HỖ TRỢ

4.3.1  Trang web bảo hành 12 tháng sau khi trang Web chính thức đưa vào khai thác trên mạng.

4.3.2  Bên B hỗ trợ miễn phí tài liệu, hướng dẫn cài đặt và sử dụng hệ thống Email nội bộ cho bên A. Hình thức hỗ trợ bằng điện thoại, fax, mail hoặc tại trụ sở bên A.

4.3.3  Bên B sẽ không chịu trách nhiệm bảo hành trang Web trong các trường hợp sau:

4.3.3.1        Bên A bị lộ thông tin mật khẩu trang web.

4.3.3.2        Bên A tự ý chỉnh sửa mã nguồn của trang web so với nội dung được bên B bàn giao tại thời điểm nghiệm thu và kết thúc hợp đồng.

4.4     BẢN QUYỀN

4.4.1  Bản quyền của trang Web thuộc về Bên A, Bên A có quyền sử dụng hoặc quảng cáo tùy theo nhu cầu của Bên A.

4.4.2  Trên trang Web ghi: Bản Quyền thuộc về Bên A. Được phát triển và duy trì hệ thống bởi 123Website.

ĐIỀU 5. ĐIỀU KHOẢN CHUNG

5.1     Hai bên cam kết thực hiện đúng các điều khoản đã nêu trong hợp đồng. Nếu trong quá trình thực hiện Hợp đồng có những tranh chấp phát sinh, hai bên cùng nhau giải quyết trên tinh thần hợp tác. Nếu vấn đề không giải quyết được thì mọi tranh chấp được giải quyết theo qui định của pháp luật hiện hành. Quyết định cuối cùng là quyết định của Tòa Án Kinh Tế Tp. HCM.

5.2     Hợp đồng này được lập thành 02 (hai) bản, mỗi bản có giá trị pháp lý như nhau.

 

ĐẠI DIỆN BÊN A                                                         ĐẠI DIỆN BÊN B

 

 

123WEBSITE vừa giúp các bạn tìm hiểu về mẫu hợp đồng thiết kế website. Mong rằng các bạn sẽ là những khách hàng thông minh để có thể đảm bảo được những quyền lợi của mình khi thực hiện dự án thiết kế website.

 

 

Trả lời

Anh/chị đang tìm giải pháp website?
Hãy để lại thông tin, đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí hoàn toàn!
 
Điền thông tin tư vấn
Giao diện website

ĐĂNG KÝ
Bạn cần báo giá chi tiết dịch vụ
Vui lòng để lại thông tin dưới đây
JOIN THE COURSE

Hotline tư vấn: 0932092002