Hướng dẫn thiết kế web Wordpress responsive toàn tập từ A đến Z

Hướng dẫn thiết kế web WordPress responsive toàn tập từ A đến Z

Như chúng ta đã biết, tốc độ phát triển của các thiết bị di động rất mạnh mẽ cùng với hệ điều hành đa dạng và phong phú như: Android, iOS, Windows phone,…đã nâng thiết kế website lên một tầm mới, đáp ứng nhu cầu cao hơn của người dùng hiện nay. Do đó, vấn đề đặt ra là tất cả các độ phân giải giao diện web phải phù hợp với tất cả các thiết bị di động và tương thích với mọi hệ điều hành để người dùng có thể trải nghiệm dễ dàng hơn. Từ những đòi hỏi cấp thiết ấy, thiết kế web responsive đã ra đời. Trong bài viết này, 123WEBSITE sẽ giúp các bạn tìm hiểu về web responsive và hướng dẫn thiết kế web WordPress responsive toàn tập từ A đến Z.

Tổng quan về web responsive

Web Responsive là gì?

Responsive Design đang là xu hướng mới mà theo đó quy trình thiết kế và phát triển web sẽ đáp ứng mọi thiết bị và môi trường của người dùng theo tiêu chí về chiều và kích thước của màn hình thiết bị. Để có thể thiết kế web responsive thì chúng ta cần phải sử dụng linh hoạt kết hợp các kỹ thuật bao gồm: Flexible grid, responsive image và CSS media query.

Hướng dẫn thiết kế web WordPress responsive toàn tập từ A đến Z
Web responsive – phong cách thiết kế tương thích với tất cả các thiết bị di động

Chính vì vậy, các bạn có thể hiểu một cách đơn giản web responsive chính là phong cách thiết kế website làm sao cho phù hợp trên tất cả các thiết bị và mọi độ phân giải màn hình. Một website được thiết kế đẹp với bố cục, hình ảnh và bài viết được sắp xếp không cân đối thì không thể gọi là web responsive.

Thế mạnh của Web Responsive

Thiết kế web responsive là một trong những yêu cầu tất yếu của các website trong thời đại hiện nay. Được hiểu chạy trên nhiều chế độ phân giải khác nhau, Tuy nhiên, bạn chỉ cần một CSDL, một layout website là CSS làm việc.

Web responsive có thể chạy tốt trên mọi thiết bị di động, tăng tính tương thích cho website của bạn, tạo độ tin cậy và sự chuyên nghiệp với khách hàng.

Hướng dẫn thiết kế web WordPress responsive toàn tập từ A đến Z1
Thiết kế web responsive là yêu cầu tất yếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Bạn có thể sử dụng web responsive ở bất kỳ dự án website, bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình, hay bất cứ một mã nguồn mở nào cũng được vì cốt lõi của nó chỉ là CSS, HTML và JS.

Thiết kế web responsive chính là một xu hướng thiết kế hoàn toàn có lợi bởi nó đảm bảo bạn sẽ luôn có những trải nghiệm tốt nhất khi truy cập trang web dù cho bạn đang sử dụng bất kỳ một thiết bị di động nào. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho nhà lập trình web tận dụng được tối đa không gian để trình diễn những nội dung cho người dùng có những trải nghiệm thú vị nhất.

Tổng quan về WordPress

WordPress là gì?

WordPress chính là một phần mềm mã nguồn mở được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được sử dụng để hỗ trợ tạo blog cá nhân và được đông đảo người dùng ủng hộ vì tính dễ sử dụng cùng nhiều tính năng hữu ích khách. Cho tới thời điểm hiện tại thì WordPress được xem như là một hệ quản trị nội dung vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau.

Hướng dẫn thiết kế web WordPress responsive toàn tập từ A đến Z2
WordPress là mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Những lý do bạn nên chọn WordPress để thiết kế web

Nếu các bạn còn băn khoăn khi thiết kế web WordPress thì những lý do tuyệt vời mà 123Website chia sẻ dưới đây sẽ cho các bạn thấy WordPress chính là nền tảng xây dựng website cho riêng bạn.

 • Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ cho các đối tượng người dùng phổ thông không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác hướng dẫn sử dụng WordPress rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp cho bạn có thể hiểu và nắm rõ được cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn. Về cách cài đặt thì vô cùng dễ dàng, bạn có thể tự tiến hành cài đặt một website WordPress trên host riêng của mình và vận hành nó chỉ sau vài cú click chuột.

 • Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

WordPress chính là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ có một cộng đồng đông đảo người sử dụng WordPress hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt thì bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên các công cụ tìm kiếm thì bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ cộng đồng quốc tế.

Hiện nay, bạn có thể tìm hiểu được các tài liệu hướng dẫn sử dụng WordPress tốt nhất từ các công cụ tìm kiếm từ cơ bản đến nâng cao hoặc các giải đáp thắc mắc từ các trang blog trao đổi kiến thức trên mạng internet.

 • Nhiều gói giao diện có sẵn

Tuy thiết kế web WordPress khá đơn giản và dễ dàng nhưng tự tay thiết kế một giao diện website cho riêng mình thì không hề đơn giản mà đòi hỏi bạn phải có một kiến thức chuyên môn nhất định. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này vì hệ thống giao diện bao gồm cả miễn phí và trả phí của WordPress cực kỳ đa dạng và phong phú bạn có thể lựa chọn và sử dụng chỉ với vài thao tác click chuột.

Nếu bạn chưa tin vào các giao diện WordPress có sẵn thì bạn có thể tìm kiếm và tham khảo trên các trang thư viện miễn phí.

 • Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin mở rộng chính là một thành phần cài đặt thêm vào WordPress để có thể giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết. Ví dụ: Bạn cần một tính năng làm trang bán hàng cho WordPress thì cài thêm plugin WooCommerce chẳng hạn. Với lợi thế đông đảo người sử dụng nên các thư viện plugin WordPress cũng cực kỳ phong phú cả trả phí lẫn miễn phí. Hầu hết các tính năng thông dụng này bạn đều có thể tìm thấy thông qua các plugin.

 • Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là một người am hiểu về thiết kế website và sử dụng thành thạo các công cụ như: HTML, CSS, PHP thì bạn có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của bạn ra thành nhiều tính năng vô cùng hữu ích khác nhau. Các phát triển cũng rất đơn giản vì WordPress là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách thức hoạt động của nó và phát triển thâm các tính năng tiện ích.

Hướng dẫn thiết kế web WordPress responsive toàn tập từ A đến Z 3
Ưu điểm lớn nhất của WordPress đó chính là dễ dàng sử dụng

WordPress có hàng nghìn hàm có sẵn, bạn có thể thoải mái sử dụng và thay đổi cấu trúc của một hàm với công cụ filter hook và hầu như các quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp đều có thể dễ dàng ứng dụng vào WordPress.

 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Hiện nay, mã nguồn mở WordPress có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm bao gồm cả tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều sử dụng ngôn ngữ riêng nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng tự dịch nó với các phần mềm hỗ trợ chuyên dụng.

 • Có thể làm nhiều loại website

Bạn không chỉ sử dụng WordPress để tạo các trang blog cá nhân mà bạn còn có thể thiết kế website như: Web bán hàng, website giới thiệu công ty, tạp chí, tin tức online bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau. Đặc biệt, bạn còn có thể thiết kế web responsive bằng WordPress nhằm tạo ra giao diện tương thích với tất cả các hệ điều hành cũng như thiết bị di động. Tuy nhiên, để làm được điều đó các bạn cần phải có kiến thức hiểu biết về WordPress hoặc bạn cũng có thể tham khảo các tài liệu hướng dẫn sử dụng WordPress để có thể tạo ra những website tốt nhất.

Hướng dẫn thiết kế web WordPress responsive toàn tập A – Z

123WEBSITE sẽ hướng dẫn thiết kế web WordPress toàn tập cho các bạn với các bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bắt đầu chọn mua shared hosting, domain

Bạn cần phải bỏ ra một chi phí đầu tư cho Hosting, domain. Đây là một việc làm hoàn toàn đúng đắn vì nó giúp cho bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ khác khi họ chọn sử dụng trả phí còn bạn lại chọn miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì mức đầu tư này không quá cao.

 • Bước 2: Kết nối domain, hosting lại với nhau

Website của bạn chỉ có thể chạy được khi đã kết nối hosting và domain với nhau. Tuy nhiên, để làm được việc này thì bạn cần phải:

 • Thêm domain vào host, thao tác trên giao diện quản lý hosting.
 • Trỏ IP hoặc DNS từ domain về host, thao tác này được thục hiện ở cài đặt domain.
Hướng dẫn thiết kế web WordPress responsive toàn tập từ A đến Z4
Thiết kế website bằng WordPress vô cùng đơn giản và dễ dàng
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt WordPress cho website

Sau khi domain và hosting đã được kết nối với nhau thì bạn sẽ tiến hành cài đặt nền tảng WordPress cho website của mình để có thể chỉnh sửa và bắt đầu xây dựng một trang web hiệu quả.

Việc cài đặt nền tảng này có thể thực hiện theo 2 cách như sau:

 • Cài đặt tự động: Hầu như hiện tại các hosting đều có mục cài đặt tự động WordPress và bạn chỉ việc cài đặt trong vài thao tác đơn giản, rất dễ.
 • Cài đặt bằng tay: Bạn cũng có thể cài đặt WordPress thủ công bằng FTP Filezilla hoặc các phần mềm tương tự
 • Bước 4: Chọn giao diện cho trang web của bạn – themes

Thiết kế web WordPress nên việc các bên thứ 3 sẽ tạo ra hàng triệu giao diện có sẵn miễn phí hoặc trả phí. Tuy nhiên, riêng WordPress cũng có một kho giao diện mà bạn có thể lựa chọn theo mục đích sử dụng của website. Giao diện rất đa dạng và phong phú bạn có thể lựa chọn cho: website tin tức, website bán hàng, blog,…

Giao diện sẽ được chia làm 2 loại miễn phí và có tính phí:

 • Miễn phí thì các giao diện đơn giản, ít tính năng, phù hợp với việc làm blog riêng , chia sẻ kiến thức, blog,…
 • Trả phí sẽ đầy đủ tính năng phù hợp với nhu cầu của bạn, có nhiều sự lựa chọn hơn. Và bạn phải trả phí để sử dụng

Sau khi đã lựa chọn được giao diện phù hợp thì bạn có thể sửa đổi lại sao cho website của bạn trở nên bắt mắt hơn.

 • Bước 5: Cài đặt các WordPress plugin cơ bản

WordPress Plugin là những công cụ có tính năng riêng biệt mà mã nguồn WordPress không tích hợp. Cũng giống như giao diện, WordPress plugin có 2 loại trả phí và miễn phí nên bạn có thể lựa chọn loại phù hợp cho mục đích sử dụng của website.

123WEBSITE vừa giúp các bạn tìm hiểu về web responsive và hướng dẫn thiết kế web WordPress toàn tập. Mong rằng những thông tin này hữu ích và giúp các bạn có thêm sự hiểu biết về web WordPress.

1 phản hồi

Trả lời

Anh/chị đang tìm giải pháp website?
Hãy để lại thông tin, đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí hoàn toàn!
 
Điền thông tin tư vấn
Giao diện website

ĐĂNG KÝ
Bạn cần báo giá chi tiết dịch vụ
Vui lòng để lại thông tin dưới đây
JOIN THE COURSE

Hotline tư vấn: 0932092002