Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO và plugin Yoast SEO 123website

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO

Yoast SEO (tên gọi trước đây là WordPress SEO by Yoast SEO) là plugin hỗ trợ SEO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên nền tảng WordPress. Bởi những tính năng vượt trội cũng như hiệu quả thật sự mà nó mang lại. Nếu biết cách tận dụng những lợi thế của plugin này, bạn hoàn toàn có thể đưa blog/ website của mình lên top Google một cách dễ dàng. Điều tuyệt vời hơn là Yoast SEO hoàn toàn miễn phí.

Yoast Seo
Plugin Yoast Seo WordPress

Ngoài ra, Yoast SEO cũng cung cấp các tính năng để quản lý các liên kết trang web và thẻ meta, điều chỉnh cấu trúc URL và hiển thị các trang trên các bản đồ trang web. Plugin này cũng có khả năng phân tích nội dung và đề xuất các cải tiến để tối ưu hóa nội dung trên trang web.

Với giao diện trực quan và dễ sử dụng, Yoast SEO được coi là một công cụ hữu ích cho các chuyên gia SEO với Yoast SEO cũng như những người mới bắt đầu trong lĩnh vực này. Plugin Yoast SEO này được phát triển và cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính tương thích và hiệu quả với các phiên bản WordPress mới nhất và các yêu cầu SEO đang thay đổi của Google.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO

1. Cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO

Trước tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO. Các thao tác hoàn toàn giống như cách cài đặt một plugin thông thường. Đối với các website được thiết kế bởi 123WEBSITE, thì mặc định đã được cài đặt và kích hoạt plugin này.

2. Thử viết 1 bài viết với sự hỗ trợ của Yoast SEO

Hãy tạm thời quên đi những thiết lập của nó, mở một bài viết mà bạn đã đăng ra hoặc tạo một bài viết mới. Bạn sẽ thấy có thêm khung Yoast SEO bên dưới trình soạn thảo bài viết, trông như thế này:

Khung giao diện snippet thể hiện thông tin hiện thị kết quả của Yoast SEO
Khung giao diện snippet thể hiện thông tin hiện thị kết quả của Yoast SEO

3. Chọn từ khóa muốn SEO

Bây giờ, hãy nghĩ từ khóa mà bạn muốn SEO, sau đó đặt tiêu đề bài viết có chứa từ khóa đó. Ví dụ, bài này SEO từ khóa “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO“. Thì chúng ta có thể đặt tiêu đề bài viết là “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO”. Link của bài viết sẽ tự động được tạo ở dạng tiếng Việt không dấu (đừng cố sửa nó thành tiếng Việt có dấu) và có chứa luôn từ khóa cần SEO với Yoast SEO. Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị trên blog/ website của bạn.

Các bạn có thể sửa lại permalink theo ý muốn bằng cách click vào nút Edit. Tuy nhiên, permalink cũng cần phải chứa từ khóa cần SEO.

4. Điều chỉnh bài viết theo hướng dẫn của Yoast SEO

Tiếp theo, hãy nhìn xuống khung Yoast SEO ở bên dưới khung soạn thảo. Có 3 việc mà bạn cần phải làm ở đây:

  • Focus Keyword: chính là từ khóa mà bạn muốn SEO với Yoast SEO, hãy nhập nó vào mục này.
  • SEO title: tiêu đề này sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Bạn có thể sửa cho nó khác so với tiêu đề hiển thị trên blog/ website (bước 3) hoặc giữ nguyên. Nhưng điều quan trọng là tiêu đề này cũng phải có chứa từ khóa cần SEO với Yoast SEO. Tiêu đề SEO nên có độ dài từ 40 đến 70 ký tự (kể cả dấu cách). Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.
  • Meta description: phần mô tả ngắn cho nội dung bài viết và sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Phần này có độ dài tối thiểu là 156 ký tự, tối đa là 300 ký tự (kể cả dấu cách) và phải có chứa từ khóa cần SEO. Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.
  • Từ khóa cần SEO cũng ít nhất phải xuất hiện 1 lần trong nội dung của bài viết, đặc biệt là trong đoạn văn bản đầu tiên. Nó xuất hiện càng nhiều càng tốt, tất nhiên là không phải theo kiểu nhồi nhét từ khóa mà phải hoàn toàn tự nhiên. Mật độ từ khóa tốt nhất nên nằm trong khoảng 0.5% đến 1%.

5. Xem qua phân tích SEO tổng thể bài viết của Yoast SEO hoàn toàn tự động

Các bạn có thể kéo xuống mục Phân tích để xem thêm các việc cần phải làm để có một bài viết chuẩn SEO:

Phân tích SEO tổng thể bài viết của Yoast SEO hoàn toàn tự động
Phân tích SEO tổng thể bài viết của Yoast SEO hoàn toàn tự động

 

Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, các bạn chỉ cần thực hiện tốt các bước 3 và 4, kết hợp với việc soạn thảo nội dung bài viết dài ít nhất 300 ký tự (càng nhiều càng tốt) là hoàn toàn có thể có được một bài viết chuẩn SEO rồi.

Từ khóa cần SEO cũng nên được chèn vào tên và alt-text của hình ảnh trong bài viết, ở định dạng tiếng Việt không dấu. Tôi thường đặt tên cho hình ảnh cover (ở đầu bài viết) giống hoàn toàn với permalink, chẳng hạn như “huong-dan-viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo.jpg”.

Sau khi hoàn tất, các bạn có thể kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO chưa bằng cách nhìn vào khung Publish.

Cập nhật bài viết chuẩn SEO của bạn
Cập nhật bài viết chuẩn SEO của bạn

Nếu nó hiện chữ Tốt màu xanh thì có nghĩa là bạn đã thành công. Thật đơn giản phải không nào?

Với bài “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO” này, chỉ cần kiên trì và siêng năng, bạn hoàn toàn có thể tự SEO từ khóa trên website của mình lên top Google.

Kết luận

Trên thị trường hiện nay, viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO  đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng để thu hút lượng truy cập đến website của bạn. Và trong đó, việc sử dụng plugin Yoast SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa bài viết một cách hiệu quả.

Để viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO, bạn cần tập trung vào việc chọn từ khóa chính phù hợp, tối ưu hóa tiêu đề và mô tả meta, sử dụng các từ khóa phụ liên quan đến chủ đề, cùng với đó là viết nội dung chất lượng, dễ đọc và có giá trị cho người đọc.

Ngoài ra, plugin Yoast SEO còn cung cấp cho bạn các công cụ hữu ích như tính toán độ khó của từ khóa, đánh giá độ dài của bài viết và kiểm tra tính duy nhất của nội dung.

Tóm lại, viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm thấy của bài viết trên các công cụ tìm kiếm, thu hút lượng truy cập đến website của bạn và tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Chính vì vậy, hãy đầu tư thời gian và công sức vào việc học cách sử dụng plugin này để tối ưu hóa bài viết của bạn.

Chúc bạn thành công!

1 phản hồi

Trả lời

Anh/chị đang tìm giải pháp website?
Hãy để lại thông tin, đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí hoàn toàn!
 
Điền thông tin tư vấn
Giao diện website

ĐĂNG KÝ
Bạn cần báo giá chi tiết dịch vụ
Vui lòng để lại thông tin dưới đây
JOIN THE COURSE

Hotline tư vấn: 0932092002