Rank Math là gì? Thủ thuật viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math 

Rank Math là gì? Thủ thuật viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math 

Viết bài chuẩn SEO là một yếu tố quan trọng giúp website của bạn có thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm. Và để tối ưu hóa bài viết, plugin Rank Math là một lựa chọn tốt và hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng 123Website tìm hiểu cách viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math để tối ưu hóa nội dung cho website nhé!

Plugin Rank Math là gì?

Rank Math là một plugin tối ưu SEO cho WordPress, giúp mọi người dễ dàng tối ưu hóa nội dung của họ với các gợi ý tích hợp dựa trên các quy tắc tốt nhất được chấp nhận rộng rãi. Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh các cài đặt SEO quan trọng, kiểm soát các trang nào được lập chỉ mục và cách trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với Dữ liệu cấu trúc.

Viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math
Plugin Rank Math là gì?

Với hơn 500.000 lượt cài đặt và nhiều tính năng hỗ trợ SEO miễn phí, Rank Math SEO hứa hẹn sẽ là một đối thủ xứng tầm với Yoast SEO.

Xem thêm: Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO

Quy trình viết bài chuẩn SEO với plugin Rank Math

1. Thực hiện quy trình bài viết

Thường thì một số người sẽ viết và tối ưu bài viết đồng thời, tuy nhiên việc này tốn rất nhiều thời gian và có thể gây cản trở trong quá trình viết bài chuẩn SEO. Để cải thiện hiệu suất, bạn nên hoàn tất nội dung trước, sau đó tiến hành tối ưu cho bài viết. Việc này sẽ giúp bạn tập trung hơn vào nội dung và cải thiện chất lượng của bài viết trước khi tập trung vào việc tối ưu hóa SEO. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và tăng cường khả năng thu hút lưu lượng truy cập của trang web của mình.

2. Chọn từ khóa (Focus keyword)

Từ khóa là một phần quan trọng của SEO. Từ khóa cần được đặt đúng vị trí và tỉ lệ phù hợp trong nội dung bài viết. Plugin Rank Math có chức năng giúp bạn chọn từ khóa chính phù hợp và đảm bảo sử dụng từ khóa đúng cách để tối ưu SEO. 

Chọn từ khóa cần SEO
Xác định từ khóa cần SEO và nhập vào ô Focus Keyword

Sau khi xác định được từ khóa cần SEO, bạn nhập vào ô Focus Keyword. Bạn cần chèn từ khóa chính và từ khóa phụ với mật độ thích hợp để đảm bảo nội dung bài viết được liền mạch không quá cứng nhắc. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra tính phổ biến của từ khóa bằng cách nhấp vào biểu tượng Google Xu hướng. Tại đây, sẽ có một biểu đồ hiển thị thêm thông tin về các từ khóa mà bạn đã chọn.

3. Tên tiêu đề

Tiêu đề của bài viết nên được đặt sao cho liên quan đến nội dung của bài viết, đồng thời phải chứa từ khóa mục tiêu. Tiêu đề không nên quá dài hoặc ngắn, và cần đảm bảo rõ ràng và dễ hiểu cho người đọc.

Các bước viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math
Đặt tên tiêu đề và meta hấp dẫn và có chứa từ khóa chính

4. Thẻ mô tả (Meta Description)

Nếu tiêu đề là giao diện thu hút người xem thì thẻ mô tả là linh hồn của bài viết. Meta description của bài viết cũng rất quan trọng để thu hút người dùng đến trang web của bạn. Mô tả nên đảm bảo rõ ràng và thể hiện được nội dung chính của bài viết. Nó cũng nên chứa từ khóa mục tiêu để giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được nội dung của bài viết.

5. Tạo nội dung viết bài chuẩn SEO

Trên thực tế, nội dung bài viết là yếu tố quan trọng nhất khi viết bài chuẩn SEO. Để thu hút được sự quan tâm của người đọc, bài viết của bạn cần phải chất lượng và hữu ích. Plugin Rank Math cũng cung cấp chức năng “Content Analysis” giúp kiểm tra chất lượng nội dung bài viết. Hướng dẫn chia nhỏ bài viết thành các đoạn văn bản ngắn và sử dụng các từ khóa phù hợp trong nội dung bài viết cũng là một cách hiệu quả để viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math.

6. Các điểm SEO cơ bản trong Rank Math

Đây là một số thủ thuật SEO cơ bản nhất trong Rank Math giúp nội dung của bạn được tối ưu nhất. Không phải vì cơ bản mà bỏ qua, ngược lại bạn phải điều chỉnh những yếu tố này để đạt điểm tuyệt đối trong Rank Math.

Viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math
Tối ưu hóa nội dung trong Rank Math qua các điểm SEO cơ bản

6.1 Tiêu đề phải chứa từ khóa chính

Có một điều rất quan trọng bạn cần biết là từ khóa trọng tâm của bạn phải xuất hiện trong tiêu đề của trang web để Google và các công cụ tìm kiếm có thể đánh giá và xếp hạng trang web của bạn. Để thu hút người dùng trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động, bạn cần sử dụng tiêu đề có độ dài tối đa khoảng 60 ký tự trên máy tính để bàn và 50 ký tự trên thiết bị di động và đặt từ khóa trọng tâm của bạn trong phạm vi này.

6.2 Từ khóa chính cần xuất hiện trong thẻ Meta

Thẻ Meta cung cấp cho Google cái nhìn sơ lược về nội dung của bài đăng, giúp họ đưa ra quyết định xếp hạng. Nó cũng cung cấp cho người dùng lý do để truy cập vào trang web của bạn hay là nhấp vào bất kỳ trang web nào khác.

Mô tả SEO được tạo sẽ sử dụng dữ liệu từ các lĩnh vực sau:

  • Mô tả Meta tùy chỉnh được đặt cho bài đăng
  • Mẫu mô tả được đặt trong cài đặt Tiêu đề và Meta trong Rank Math
  • Đoạn trích của bài post (Excerpt)
  • Đoạn đầu tiên của nội dung trong bài

Rank Math sẽ sử dụng văn bản theo thứ tự mà chúng được đề cập. Ví dụ: nếu không có mô tả meta tùy chỉnh nào được đặt, Rank Math sẽ sử dụng mẫu mô tả được đặt trong cài đặt. Nếu cài đặt không được định cấu hình, thì Rank Math sẽ cố gắng tìm xem đoạn trích của bài đăng có được đặt hay không, nếu không thì đoạn đầu tiên của bài đăng sẽ được xem xét.

6.3 Từ khóa chính trong URL

Từ khóa trọng tâm xuất hiện trong URL là một tín hiệu xếp hạng quan trọng mà tất cả các công cụ tìm kiếm đều sử dụng. Ngoài ra, nó cũng quan trọng đối với người dùng.

Khi người dùng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm, họ thường sẽ lựa chọn một kết quả từ tiềm thức của họ. Chúng ta không biết chính xác những gì người dùng đang nghĩ, nhưng chúng ta có thể yên tâm rằng họ muốn tìm kiếm liên quan đến chủ đề của họ trên các trang web đáng tin cậy (Domain Authority). Từ khóa trọng tâm xuất hiện trong URL là một cách khác để người dùng biết rằng liên kết mà họ chuẩn bị nhấp vào liên quan đến chủ đề họ đang tìm kiếm và được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

6.4 Từ khóa chính xuất hiện ở đầu đoạn văn

Rank Math kiểm tra nội dung của bạn để xem liệu từ khóa trọng tâm chính xuất hiện trong 10% từ đầu tiên của bài viết hay không. Nếu có, bạn đã vượt qua bài kiểm tra. Tuy nhiên, nếu bài viết dưới 300 từ, Rank Math sẽ kiểm tra toàn bộ 300 từ cho từ khóa trọng tâm của bạn. Sau khi bài viết vượt quá 300 từ, Rank Math chỉ kiểm tra lại 10% từ đầu tiên của bài viết.

6.5 Nội dung có chứa từ khóa chính

Bạn cần đảm bảo rằng tất cả các từ khóa trọng tâm đều xuất hiện trong nội dung của bạn. Điều này không khó vì các từ khóa trọng tâm cũng phải là chủ đề của bài đăng và bạn có thể đưa chúng vào nội dung một cách tự nhiên.

Một điều bạn cần lưu ý là bạn rất dễ lạm dụng điều này. Mục tiêu cuối cùng của bạn là thu hút khách truy cập và khuyến khích họ đọc nội dung của bạn. Nếu nội dung của bạn có quá nhiều từ khóa, thì người đọc sẽ trông không tự nhiên. Vì vậy hãy sử dụng từ khóa một cách khéo léo và làm cho bài đăng có vẻ tự nhiên.

7. Điểm SEO mở rộng

Và cuối cùng là những điểm SEO mở rộng bạn cần lưu ý. Đây là những tiêu chí cũng khá quan trọng để đạt điểm tối đa khi viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math.

Viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math
Các điểm SEO mở rộng trong Plugin Rank Math

Sau khi hiệu chỉnh xong các điểm SEO mở rộng, vậy là hoàn thành việc viết bài chuẩn SEO bàng Rank Math rồi.

Tổng kết về cách tối ưu hóa nội dung trên Rank Math

Trong bài viết này 123Website đã hướng dẫn các bạn cách viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math và giới thiệu sơ cho bạn về plugin Rank Math là gì. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp cho các SEOer để tạo ra nhiều bài viết vừa chất lượng vừa chuẩn SEO. Giúp cho công việc SEO website lên top trở nên dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Anh/chị đang tìm giải pháp website?
Hãy để lại thông tin, đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí hoàn toàn!
 
Điền thông tin tư vấn
Giao diện website

ĐĂNG KÝ
Bạn cần báo giá chi tiết dịch vụ
Vui lòng để lại thông tin dưới đây
JOIN THE COURSE

Hotline tư vấn: 0932092002