ChatGPT là gì? Mẹo sử dụng ChatGPT cho người mới bắt đầu

ChatGPT là gì? Mẹo sử dụng ChatGPT hiệu quả cho người mới bắt đầu

ChatGPT – OpenAI đang trở thành một hiện tượng công nghệ toàn cầu. Vậy điều gì đã làm nên sức hút của ChatGPT? Trong bài viết dưới đây, 123Website sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm này cũng như cách sử dụng ChatGPT hiệu nhé!

ChatGPT là gì?

Chatgpt openAI
ChatGPT là gì?

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ tự nhiên được xây dựng trên nền tảng của công ty OpenAI. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là một chatbot hoạt động trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Kho kiến thức mà nó có được chính là ưu điểm để thu hút được nhiều sự quan tâm. ChatGPT sẽ trả lời được lưu loát tất cả câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Thậm chí nó còn có thể thiết kế, soạn nhạc, làm thơ, viết văn và sửa lỗi lập trình. Càng thử sức và thực hiện nhiều lĩnh vực thì phần mềm Chatbot này lại càng thông minh và tiến bộ hơn.

Ứng dụng của ChatGPT 

ChatGPT được xây dựng trên nền tảng GPT-3.5, một mô hình học sâu dựa trên máy học có khả năng sản xuất văn bản tự động. Với Chatbot này, người dùng có thể nhập vào các câu hỏi hoặc vấn đề và nhận được câu trả lời hoặc lời khuyên từ ChatGPT. Công cụ này có thể hỗ trợ người dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, kinh doanh, y tế và nhiều hơn nữa. Do đó, OpenAI có thể được sử dụng như một công cụ hỗ trợ trong việc nghiên cứu, học tập hoặc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Ứng dụng của ChatGPT
Ứng dụng rộng rãi của GPT trong nhiều lĩnh vực

Dưới đây là một số ví dụ về cách ChatGPT có thể được sử dụng trong từng lĩnh vực cụ thể:

 1. Giáo dục: Sử dụng để tìm kiếm thông tin về các khóa học hoặc chương trình đào tạo. Nó có thể giúp trả lời các câu hỏi về địa điểm, thời gian, chi phí và các chi tiết khác liên quan đến việc đăng ký khóa học hoặc chương trình đào tạo.
 2. Kinh doanh: ChatGPT có thể được sử dụng để tìm kiếm thông tin về các sản phẩm hoặc dịch vụ, giúp giải đáp các câu hỏi của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Nó có thể giúp trả lời các câu hỏi về tính năng, giá cả, chính sách bảo hành và nhiều hơn nữa.
 3. Y tế: Có thể được sử dụng để tìm kiếm thông tin về các bệnh lý và cách điều trị. Nó có thể giúp trả lời các câu hỏi về triệu chứng, chẩn đoán, phương pháp điều trị và các yêu cầu khác của bệnh nhân.
 4. Công nghệ: ChatGPT có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Nó có thể giúp trả lời các câu hỏi về lập trình, phát triển ứng dụng và các vấn đề khác liên quan đến công nghệ.
 5. Cuộc sống hàng ngày: Nó có thể giúp trả lời các câu hỏi về thời tiết, địa điểm, giá cả, lịch trình và nhiều hơn nữa.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm ChatGPT 

Dùng ChatGPT (chat Openai) trên máy tính

Bước 1: Truy cập vào website https://beta.openai.com 
Bước 2: Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản chat Openai (nếu chưa có).

Đăng kí tài khoản chatgpt

Bước 3: Chọn New chat để bắt đầu tương tác với chatGPT.

Hướng dẫn sử dụng chatGPT OpenAI

Bước 4: Nhập nội dung câu hỏi hoặc yêu cầu của bạn vào khung chat bên dưới và bấm vào biểu tượng SEND kế bên.

Sử dụng chatGPT

Bước 5: ChatGPT sẽ phản hồi câu hỏi của bạn trong vài giây sau khi câu hỏi được gửi. Chúng ta có thể đánh giá câu trả lời của nó qua 2 biểu tượng thích và không thích.

ChatGPT cho kết quả nhanh chóng

Bước 6: Sau khi trò chuyện, sử dụng chatGPT bạn có thể xóa đoạn hội thoại bằng cách nhấn Clear conversations.

Xóa hội thoại trong chatgpt

Dùng ChatGPT trên điện thoại

Tương tự với cách sử dụng ChatGPT trên máy tính, các thao tác trên điện thoại cũng tương tự như vậy. Trước tiên, bạn cần đăng nhập đường link web chat.Openai.com, sau đó đăng ký tài khoản. Ở giao diện chính, chọn New Chat để bắt đầu trò chuyện với hệ thống chatbot. Cũng như máy tính, bạn có thể đánh giá câu trả lời của ChatGPT bằng biểu tượng thích hoặc không thích.

Một số lỗi thường gặp khi dùng ChatGPT – OpenAI

Các lỗi thường gặp khi sử dụng OpenAI
Các lỗi thường gặp khi sử dụng OpenAI

Sau đây là một số lỗi thường gặp khi dùng ChatGPT:

 • ChatGPT is at capacity right now: Nếu có quá nhiều người dùng truy cập cùng lúc thì ChatGPT sẽ bị quá tải server và không hoạt động. Bạn nên chờ một chút để giảm lượng truy cập vào ChatGPT, sau đó sử dụng chat Openai bình thường.
 • OpenAI’s services are not available in your country: Lỗi này xảy ra khi bạn không dùng đúng IP được hỗ trợ cho Chat GPT. Hiện tại, công cụ này chưa có sẵn cho IP Việt Nam và một số quốc gia khác. Bạn cần dùng Touch VPN để đổi địa chỉ IP sang các quốc gia khác như Anh hoặc Mỹ.
 • No Internet: Có thể là do đường truyền internet của bạn không ổn định.  Bạn cần kiểm tra lại dữ liệu di động hoặc wifi đang dùng.
 • Too many request in 1 hour. Try again later: Lỗi này xảy ra khi bạn sử dụng ChatGPT quá nhiều trong vòng 1 tiếng. Lúc này, bạn nên để ChatGPT nghỉ ngơi khoảng 1 giờ, sau đó trở lại làm việc như bình thường.

Mẹo sử dụng ChatGPT hiệu quả

OpenAI đang được sử dụng rộng rãi vì khả năng tương tác và cung cấp thông tin tuyệt vời của nó, nhưng không phải ai cũng biết khai thác hiệu quả các tính năng của GPT. Sau đây, 123Website sẽ bật mí cho bạn những mẹo sử dụng ChatGPT hiệu quả nhất nhé!

Sử dụng chatgpt hiệu quả
Bí kíp dùng chatGPT hiệu quả

1. Đưa ra câu lệnh Prompt càng chi tiết càng tốt

ChatGPT hoạt động tốt nhất khi nhận được câu hỏi cụ thể và rõ ràng. Hãy đưa ra câu hỏi càng chi tiết càng tốt để có câu trả lời chính xác hơn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tạo ra các prompt chính xác và cụ thể để tăng cường hiệu quả của ChatGPT.

2. Cung cấp bối cảnh cụ thể, mô tả đúng vai trò

Khi bắt đầu cuộc hội thoại, ChatGPT sẽ không có bất kỳ thông tin nào về bối cảnh, tình huống, mục đích của việc mà bạn yêu cầu nó làm. Do đó, bạn cần cho ChatGPT biết rõ vai trò của nó trong đoạn prompt với cấu trúc đơn giản “Là một [nghề nghiệp / vai trò], bạn hãy…”.

ChatGPT có thể là người kể chuyện, đánh giá công nghệ, ngôi sao nổi tiếng, nhà tuyển dụng, nhà quảng cáo, giáo viên,… Nếu bạn cho ChatGPT biết rõ vai trò cụ thể, nó sẽ có thể giúp bạn tốt hơn.

Ví dụ: Prompt “Là một nhà tuyển dụng nhân sự, bạn sẽ có những yêu cầu nào cho ứng viên”

Sử dụng chatgpt hiệu quả
Sử dụng GPT hiệu quả bằng lệnh Prompt chi tiết và đúng vai trò

3. Thử nghiệm nhiều câu hỏi trong cùng một lĩnh vực

ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi khác nhau trong cùng một lĩnh vực. Hãy thử đưa ra nhiều câu hỏi khác nhau để nhận được nhiều câu trả lời hữu ích. Ví dụ bạn muốn tìm hiểu về “Giao diện website” bạn có thể đưa ra nhiều gợi ý khách nhau cho chatGPT như: “Các mẫu website đẹp nhất”, “Giao diện web đẹp nhất 2023”, “Các theme website được sử dụng nhiều nhất” hay “Các giao diện website ấn tượng nhất”,… Nên nhớ, gợi ý càng nhiều gốc độ khác nhau bạn sẽ nhận được các câu trả lời phong phú và chính xác hơn.

4. Xác định mục tiêu

Trước khi sử dụng, bạn cần xác định mục tiêu của mình. Bạn muốn OpenAI giúp bạn giải quyết vấn đề gì? Bạn muốn nó cung cấp cho bạn thông tin gì? Bằng cách xác định mục tiêu của mình, bạn sẽ giúp chatbot này hiểu rõ hơn về yêu cầu của bạn và đưa ra các câu trả lời chính xác hơn.

5. Yêu cầu trả lời theo văn phong và định dạng cụ thể

Một “tip” khác để sử dụng ChatGPT hiệu quả là hãy yêu cầu nó trả lời theo đúng văn phong hay một định dạng cụ thể nào đó. Thêm câu lệnh vào prompt, ví dụ như “Hãy sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu cho học sinh lớp 5”, “Viết nội dung theo lối kể chuyện, vừa cung cấp thông tin vừa mang tính giải trí”,… hay định dạng như “Viết dưới dạng liệt kê”.

Sử dụng chatgpt hiệu quả
Yêu cầu văn phong và định dạng cụ thể

6. Kiểm tra độ chính xác

Trong trường hợp cần sự chính xác cao, hãy kiểm tra các câu trả lời của ChatGPT bằng cách tìm kiếm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy khác như Google, Wikipedia,.. Thực tế, đây cũng chỉ là một phần mềm của trí tuệ nhân tạo và đang trong quá trình cải tiến và hoàn thiện, nên có một số thông tin vẫn còn bị hạn chế hoặc chưa cập nhật kịp. Do đó, bạn hãy tham khảo nhiều nguồn khác nhau để có được một kết quả chính xác nhất nhé.

7. Thử nghiệm các tính năng khác nhau

OpenAI có thể có các tính năng khác nhau, hãy thử nghiệm các tính năng như tạo lời khuyên, viết văn bản và tìm kiếm thông tin để tìm ra những tính năng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các lợi ích và hạn chế của ChatGPT

1. Lợi ích

 

Lợi ích của chatgpt

 

OpenAI xứng đáng là một “trợ thủ đắc lực” cho bạn dù bạn là ai, ở bất kỳ độ tuổi, làm ngành nghề nào hay ở bất kỳ quốc gia nào. Một số lợi ích của ChatGPT có thể kể đến như sau:

 • Trình triển khai: Khả năng triển khai trên nhiều nền tảng, bao gồm cả web, mobile và các nền tảng khác.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Chatbot này được huấn luyện trên nhiều ngôn ngữ, cho phép hỗ trợ người dùng trên toàn thế giới.
 • Giải đáp các thắc mắc trong mọi lĩnh vực: ChatGPT có thể trả lời hầu hết các câu hỏi của người dùng với đa dạng chủ đề khác nhau, bao gồm kiến thức, địa lý, lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa và nhiều hơn thế nữa.
 • Tạo nội dung tự động: Bạn có thể sử dụng nó cho việc tạo nội dung tự động, bao gồm viết bài, tạo câu chuyện và tạo ra các loại nội dung khác.
 • Hỗ trợ chăm sóc khách hàng: Sử dụng chatbot để giải quyết vấn đề hỗ trợ khách hàng và cung cấp thông tin cho người dùng một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • Phân tích dữ liệu và thống kê: Chatbot GPT có thể sử dụng để phân tích dữ liệu và thống kê, giúp các doanh nghiệp và tổ chức cải thiện hoạt động và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả.
 • Tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn: ChatGPT cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng giúp tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn.

2. Hạn chế 

Hạn chế của chatGPT

Có thể thấy, ChatGPT mang đến vô số lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên đúng thật “chữ tài đi với với chữ tai một vần”, phần mềm này cũng tiềm tàng rất nhiều tác hại. Ví dụ như:

 • Sự xuất hiện của các phần mềm lừa đảo: Khi OpenAI ra đời, một số người dùng có ý đồ xấu đã sử dụng khả năng lập trình của chatbot để tạo ra phần mềm giả mạo với mục đích tấn công và đánh cắp thông tin. Thậm chí, ChatGPT có thể sử dụng code do chính mình tạo ra để thực hiện các phương thức lừa đảo tinh vi hơn.
 • Thiếu chính xác: Cơ sở dữ liệu lớn nhưng vẫn còn thiếu chính xác trong một số trường hợp.
 • Xuyên tạc thông tin: GPT có thể xuyên tạc hoặc sai lầm thông tin, đặc biệt là khi được huấn luyện trên dữ liệu cũ hoặc không chính xác.
 • Cản trở sáng tạo: Nó có thể giảm sáng tạo của con người vì họ có thể trở nên quá phụ thuộc vào máy tính để giải quyết các vấn đề.
 • Tiềm ẩn nguy cơ thay thế một số ngành nghề: Năng lực biên tập đáng sợ của openAI và các công cụ chatbot hiện đại có thể dễ dàng đe dọa công việc của một số ngành như copywriter, lập trình viên, biên tập viên, biên kịch, thiết kế đồ họa,…

Kết luận

Bài viết trên vừa cung cấp thông tin tổng quan về ChatGPT và hướng dẫn sử dụng phần mềm AI đang “làm mưa làm gió” trên thị trường công nghệ toàn cầu. Mong rằng từ bài viết của chúng tôi bạn có thể nắm được một vài thông tin hữu ích và cách sử dụng ChatGPT hiệu quả để hỗ trợ cho công việc một cách tốt nhất.

Trả lời

Anh/chị đang tìm giải pháp website?
Hãy để lại thông tin, đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí hoàn toàn!
 
Điền thông tin tư vấn
Giao diện website

ĐĂNG KÝ
Bạn cần báo giá chi tiết dịch vụ
Vui lòng để lại thông tin dưới đây
JOIN THE COURSE

Hotline tư vấn: 0932092002