Blazor ASP.NET CORE là gì? Lập trình Blazor mới nhất 2023

Blazor ASP.NET CORE là gì? Lập trình không cần JavaScript

Tự động hóa và tích hợp các ứng dụng web đã trở thành một phần quan trọng của quá trình phát triển phần mềm hiện đại. Với sự xuất hiện của ASP.NET Core và Blazor, việc xây dựng các ứng dụng web mạnh mẽ và hiệu quả đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, hãy cùng 123Website tìm hiểu về Blazor ASP.NET Core, một framework thú vị cho phát triển ứng dụng web và single-page applications (SPA).

Blazor là gì? 

Blazor là một framework phát triển ứng dụng web được phát triển bởi Microsoft. Nó cho phép bạn xây dựng ứng dụng web tương tự như Angular hoặc React, nhưng bằng cách sử dụng C# và .NET thay vì JavaScript. Blazor có hai phiên bản chính: Blazor WebAssembly và Blazor Server.

Blazor ASP.NET core là gì
Blazor ASP.NET core

Blazor cho phép lập trình viên tương tác, làm việc với UI bằng C# code mà không yêu cầu JavaScript.

 • Tương tác với UI bằng C# code, không yêu cầu Javascript
 • Sử dụng Razor Component (razor cho phép trộn code c# và html)

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 ứng dụng chính của Blazor cũng như cách thức hoạt động của từng loại.

Blazor WebAssembly 

Blazor WebAssembly là một phần của framework Blazor, cho phép bạn xây dựng các ứng dụng web single-page applications (SPA) bằng cách sử dụng mã C# và .NET trực tiếp trong trình duyệt của người dùng. Blazor WebAssembly hoạt động trên tất cả các trình duyệt web hiện đại, bao gồm cả trình duyệt dành cho thiết bị di động.

Đặc điểm của Blazor WebAssemly

 • Client-side Blazor: Trước đây, Javascript giữ vị trí độc quyền trong việc phát triển web bên phía client-side và WebAssemly đã thay đổi điều đó. Blazor WebAssembly được tích hợp chặt chẽ với .NET, cho phép bạn sử dụng toàn bộ các tính năng và thư viện của .NET trong ứng dụng web của mình. 
 • Tích hợp mạnh mẽ với .NET: Blazor WebAssembly được tích hợp chặt chẽ với .NET, cho phép bạn sử dụng toàn bộ các tính năng và thư viện của .NET trong ứng dụng web của mình. Điều này bao gồm cả việc sử dụng Entity Framework Core cho quản lý cơ sở dữ liệu, ASP.NET Core cho phần máy chủ, và nhiều thư viện hữu ích khác.
 • Tích hợp dễ dàng với mã JavaScript: Mặc dù Blazor WebAssembly không yêu cầu sử dụng JavaScript, bạn vẫn có thể tích hợp mã JavaScript vào ứng dụng nếu cần thiết, giúp bạn sử dụng các thư viện và plugin JavaScript hiện có.
 • Hiệu năng và tải trang nhanh: Blazor WebAssembly tối ưu hóa để cung cấp hiệu suất tốt trên trình duyệt. Ứng dụng Blazor WebAssembly được tải nhanh và cho phép tương tác ngay lập tức, giúp cung cấp trải nghiệm người dùng tốt.
 • Được cài đặt dễ dàng: Blazor WebAssembly không yêu cầu bất kỳ loại cài đặt máy chủ đặc biệt nào và có thể được triển khai trên nhiều nền tảng máy chủ web.
 • Hỗ trợ giao diện người dùng đa dạng: Blazor WebAssembly cho phép bạn xây dựng giao diện người dùng đa dạng sử dụng Razor Pages, component-based UI, và CSS để tạo ra các trang web và ứng dụng theo ý muốn.

Cách thức hoạt động của Blazor WebAssembly 

Blazor WebAssembly
Blazor WebAssembly

Khi ứng dụng Blazor WebAssembly được chạy trong trình duyệt: 

 • Các file mã C # và file Razor được biên dịch thành .NET assemblies.
 • Các assemblies và .NET runtimes được tải xuống trình duyệt.
 • Blazor WebAssembly khởi động .NET runtimes và cấu hình runtimes để tải các assemblies cho ứng dụng. Blazor WebAssembly runtimes sử dụng JavaScript tương tác để xử lý thao tác DOM và các lệnh gọi API trình duyệt.

Blazor Server 

Khác với Blazor WebAssembly, trong Blazor Server, mã C# chạy trên máy chủ thay vì trực tiếp trên máy tính của người dùng. Điều này có nghĩa là máy chủ xử lý các tương tác của người dùng và trả về các trang web đã render cho máy khách. Vì mã C# chạy trên máy chủ Blazor Server giúp bảo mật ứng dụng bằng cách giữ mã nguồn và logic quan trọng ẩn khỏi máy khách. 

Blazor Server
Blazor Server lưu trữ các component trên máy chủ trong ứng dụng ASP.NET

Ngoài ra, Blazor Server tích hợp tốt các dự án ASP.NET Core và hỗ trợ mở rộng thông qua việc sử dụng các middleware và các thành phần đã có sẵn trong hệ sinh thái .NET. Đây sẽ là lựa chọn mạnh mẽ cho các ứng dụng cần tích hợp real-time và kiểm soát tốt về mật bảo mật và hiệu suất. 

So sánh giữa WebAssembly và C#

JavaScript là một ngôn ngữ mạnh mẽ nhưng nó vẫn còn một số hạn chế nhất định. Ví dụ, việc lập trình hướng đối tượng trong JavaScript có thể gây khó khăn và dẫn đến tình trạng tốn kém trong việc bảo trì và fix bug. Để khắc phục những vấn đề này, TypeScript đã được ra đời. Tuy nhiên, việc sử dụng C# cho phần client-side trong phát triển web đang trở nên ngày càng thuyết phục với những ưu điểm sau đây:

 • C# là một ngôn ngữ rất mạnh và đã chứng tỏ tính hiệu quả của nó trong nhiều dự án khác nhau.
 • Việc viết mã bằng C# thường dễ bảo trì và có thể sử dụng lại một cách hiệu quả.
 • ASP.NET Core là một framework lập trình mạnh mẽ dành cho phát triển web phía máy chủ. Cho phép sử dụng C# trên phía máy khách sẽ cho phép các nhóm sử dụng chung một bộ công nghệ chung cho cả hai phía server và client.

Tính năng của Blazor ASP.NET Core

Blazor là một framwork để xây dựng giao diện người dùng web tương tác phía máy khách với .NET:

 • Tạo giao diện người dùng phong phú bằng C# thay vì JavaScript
 • Kết xuất giao diện người dùng dưới dạng HTML và CSS để hỗ trợ nhiều trình duyệt bao gồm cả mobile app.
 • Tích hợp với các nền tảng lưu trữ hiện đại như Docker.
 • Liên kết ứng dụng giữa máy tính và thiết bị di động với .NET và Blazor
Tính năng của Blazor ASP.NET core
Một đoạn code từ Blazor ASP.NET core

Trong khi đó, sử dụng ASP.NET core để phát triển web phía máy khách mang lại những lợi ích sau:

 • Code mã bằng C# thay JavaScript
 • Tận dụng các hệ sinh thái hiện có của các thư viện .NET.
 • Dễ dàng chia sẻ ứng dụng giữa máy chủ và máy khách.
 • Có độ tin cậy, bảo mật cao từ .NET
 • Xây dựng trên một bộ ngôn ngữ và công cụ chung ổn định, giàu tính năng và dễ sử dụng

Các ứng dụng của Blazor ASP.NET Core

Blazor có thể được sử dụng cho nhiều loại ứng dụng web, bao gồm:

 • Ứng dụng quản lý dự án và hệ thống quản lý nội dung (CMS).
 • Ứng dụng e-commerce và trang web thương mại điện tử.
 • Ứng dụng dữ liệu real-time sử dụng Blazor Server.
 • Ứng dụng quản lý và điều khiển thiết bị IoT.

Tổng quan, Blazor ASP.NET Core là một framework phát triển ứng dụng web mạnh mẽ và linh hoạt, cho phép bạn sử dụng C# và .NET để xây dựng các ứng dụng web hiệu quả và đa dạng. Sự kết hợp của Blazor WebAssemblyBlazor Server cung cấp nhiều tùy chọn cho phát triển ứng dụng web dựa trên yêu cầu cụ thể của dự án của bạn. Hãy thử nghiệm Blazor và khám phá tiềm năng của nó trong việc xây dựng các ứng dụng web tương lai. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Anh/chị đang tìm giải pháp website?
Hãy để lại thông tin, đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí hoàn toàn!
 
Điền thông tin tư vấn
Giao diện website

ĐĂNG KÝ
Bạn cần báo giá chi tiết dịch vụ
Vui lòng để lại thông tin dưới đây
JOIN THE COURSE

Hotline tư vấn: 0932092002