Bảo mật website là gì? 7 cách bảo mật website hiệu quả

Bảo mật website là gì? 7 cách bảo mật website hiệu quả

Bảo mật website là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người đã và đang trong quá trình thiết kế website cho doanh nghiệp. Với sự phát triển của Internet, ngày càng có nhiều hacker xâm nhập đánh cấp dữ liệu trang web, thì việc bảo mật an toàn cho trang web ngày càng được chú trọng hơn. Để khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề bảo mật và tối ưu website, hãy cùng 123Website tìm hiểu về các cách bảo mật website hiệu quả trong bài viết này nhé.

Bảo mật website là gì? 

Bảo mật website là tập hợp các biện pháp và quy tắc được thiết kế để đảm bảo rằng một trang web hoạt động một cách an toàn và không bị tấn công hoặc xâm nhập. Điều này bao gồm bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, thông tin quan trọng của doanh nghiệp, và hệ thống công nghệ thông tin liên quan đằng sau trang web.

Bảo mật website là gì
Bảo mật website là gì?

Bảo mật website đòi hỏi sự chú ý đến nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm:

  • Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Đảm bảo rằng thông tin cá nhân của người dùng, chẳng hạn như tên, địa chỉ email, và mật khẩu, được bảo vệ an toàn và không bị tiết lộ cho bất kỳ ai không có quyền truy cập.
  • Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp: Trang web thường lưu trữ dữ liệu quan trọng như thông tin khách hàng, thông tin giao dịch, và dữ liệu doanh nghiệp quan trọng. Bảo mật website đảm bảo rằng dữ liệu này không bị thất thoát hoặc truy cập trái phép.
  • Bảo vệ hệ thống máy chủ và cơ sở dữ liệu: Hệ thống máy chủ và cơ sở dữ liệu của trang web cũng cần được bảo mật để ngăn chặn tấn công từ các hacker.

Tầm quan trọng của an toàn bảo mật website

Website được xem như một tài sản quý báu của doanh nghiệp nên xây dựng bảo mật cho trang web là một nhiệm vụ tối cần thiết. Website là nơi chứa rất nhiều dữ liệu của doanh nghiệp như thông tin khách hàng, chiến lược kinh doanh, thông tin nhân sự,…

Tầm quan trọng của việc bảo mật website
Tầm quan trọng của việc bảo mật website

Vì vậy, bảo mật website là yếu tố tiên quyết để tránh những sai lầm đáng tiếc nếu như trang web của bạn bị hacker ghé thăm như:

  •  Rò rỉ thông tin doanh nghiệp: Các cuộc tấn công mạng có thể dẫn đến việc đánh cắp dữ liệu, gây rò rỉ thông tin cá nhân của khách hàng hoặc các thông tin quan trọng về doanh nghiệp như chiến lược kinh doanh, thông tin doanh nghiệp, và nhiều loại dữ liệu quan trọng khác.
  • Gián đoạn hoạt động kinh doanh: Khi trang web bị tấn công hoặc tình trạng bảo mật yếu, hoạt động kinh doanh trên trang web có thể bị gián đoạn. Điều này gây tổn thất doanh thu cũng như uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.
  • Thứ hạng SEO của website bị ảnh hưởng: Khi trang web bị hacker tấn công có thể dẫn đến sự mất thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Từ khóa có thể mất thứ hạng trên Google, bài viết có thể rớt ra khỏi các vị trí đầu trên trang kết quả tìm kiếm.
  • Uy tín doanh nghiệp bị hạ thấp: Các vụ tấn công và sự cố bảo mật có thể gây hủy hoại uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Khả năng bảo vệ dữ liệu và thông tin của khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự tin tưởng.
  • Ảnh hưởng đến chiến dịch quảng cáo: Sẽ là một tổn thất to lớn nếu trang web của bạn là một phần quan trọng của các chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Khi website bị tấn công bạn sẽ phải dừng các chiến dịch quảng cáo có liên kết với trang web. 

Các cách bảo mật website an toàn và hiệu quả 

Bảo mật website với chứng chỉ SSL/HTTPS 

Giao thức bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) là tiêu chuẩn an ninh công nghệ hàng đầu và uy tín nhất hiện nay. Điều này đảm bảo rằng thông tin truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng được bảo mật hoàn toàn và duyệt qua một kênh riêng tư.

Bảo mật website với chứng chỉ SSL/HTTPS
Chứng chỉ SSL tăng độ bảo mật và uy tín cho website

Khi một doanh nghiệp cài đặt chứng chỉ SSL cho trang web của họ, điều này thể hiện cam kết của họ đối với tính bảo mật và sự tin tưởng của khách hàng. Khách hàng có thể cảm thấy hoàn toàn an tâm khi truy cập trang web này, bởi vì tất cả thông tin và dữ liệu gửi và nhận giữa họ và trang web đã được mã hóa một cách an toàn. Điều này ngăn chặn bất kỳ nguy cơ nào về việc thông tin bị đánh cắp hoặc can thiệp trái phép.

Khi một trang web cài đặt chứng chỉ SSL, nó sử dụng giao thức HTTPS để tạo một kênh kết nối an toàn với máy chủ. Kết nối HTTPS đảm bảo cho người dùng rằng họ đang tương tác với trang web một cách riêng tư và an toàn. Điều này ngăn chặn bất kỳ người xấu nào từ việc can thiệp, thay đổi nội dung mà người dùng đang xem hoặc mô phỏng các thao tác đăng nhập của người dùng trên trang web trong quá trình sử dụng kết nối HTTPS.

Cài đặt bảo mật và phân quyền cho tài khoản quản trị viên

Đặt mật khẩu có độ bảo mật cao

Một trong những cách bảo mật website an toàn và hiệu quả là tăng tính bảo mật của mật khẩu cho tài khoản quản trị viên. Việc tạo ra lớp mật khẩu mạnh bao gồm chữ số, ký tự viết hoa, ký tự đặc biệt sẽ giúp tăng độ bảo mật trong khâu quản trị website hơn. 

Cài mật khẩu có độ bảo mật cao
Cài mật khẩu có độ bảo mật cao là cách bảo mật website đơn giản nhưng hiệu quả

Bạn không nên dùng một mật khẩu chung và tự ghi nhớ cho tất cả các trang web. Điều tưởng chừng như vô hại sẽ ảnh hưởng đáng kể tới việc bảo mật website. Thay vào đó, bạn nên cài đặt mật khẩu có độ bảo mật cao và thường xuyên thay đổi mật khẩu để trang web được bảo mật tốt nhất.

Cấp quyền hợp lý cho các tài khoản quản trị viên trên website

Trong thực tế, để đảm bảo một trang web hoạt động suôn sẻ, thường cần sự phối hợp của nhiều cá nhân có nhiệm vụ khác nhau, bao gồm việc cập nhật nội dung và kiểm tra kỹ thuật (code). Do đó, các doanh nghiệp cần phân định rõ vai trò và quyền hạn của mỗi người tham gia để hạn chế sự can thiệp không cần thiết giúp bảo mật website một cách tốt nhất.

Các tài khoản quản trị được phân chia thành từng loại, mỗi loại có các quyền hạn cụ thể, nhằm tránh tình trạng rối ren và khó quản lý trong quá trình quản trị web. Riêng đối với tài khoản của các nhân viên đã nghỉ việc, hãy xóa những tài khoản đó càng sớm càng tốt. 

Bảo mật website bằng cách xác thực 2 yếu tố (2FA)

Xác thực 2 yếu tố – 2FA yêu cầu người dùng xác minh danh tính của họ thông qua hai phương tiện khác nhau. Thông thường, đó là mật khẩu (yếu tố thứ nhất) và một phần tử thứ hai như mã xác minh động được gửi qua điện thoại di động. Điều này tạo một tầng bảo mật bổ sung để ngăn chặn việc truy cập trái phép.

Bảo mật website bằng cách xác thực 2 yếu tố
Bảo mật website bằng cách xác thực 2 yếu tố – 2FA

Cài đặt 2FA cho tài khoản quản trị viên và người dùng cuối cùng là một cách hiệu quả để bảo mật website. Người dùng cần xác minh danh tính bằng cả mật khẩu và mã xác minh, ngay cả khi mật khẩu bị đánh cắp, tài khoản của họ vẫn an toàn.

Thường xuyên update phần mềm website 

Mọi phần mềm trên trang web có thể có lỗ hổng bảo mật. Các nhà phát triển web thường phát hành các bản cập nhật để vá những lỗ hổng này. Nếu bạn không cập nhật phần mềm thường xuyên, website có thể dễ dàng trở thành mục tiêu của các hacker sử dụng các lỗ hổng đã biết.

Hãy bật tính năng cập nhật tự động cho phần mềm và các plugin của trang web. Điều này đảm bảo rằng bạn luôn chạy phiên bản phần mềm mới nhất, với các lỗ hổng bảo mật đã được sửa chữa.

Chống mã độc và virus cho website

Virus hay các mã độc đều là mối đe dọa đáng lo ngại đối với website của bạn. Để bảo mật website một cách hiệu quả, việc quét virus định kỳ và thường xuyên là một biện pháp mà cả cá nhân lẫn doanh nghiệp nên chủ động thực hiện. Điều này giúp phát hiện và ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật trên trang web một cách kịp thời.

Sử dụng tường lửa ứng dụng web (Web Application Firewall)

Tường lửa ứng dụng web (Web Application Firewall – WAF) đóng vai trò là một tầng phòng thủ đáng tin cậy, giúp máy chủ web tránh khỏi những hình thức tấn công phổ biến như XSS, SQL injection, Buffer Overflow và DDoS.

Tường lửa bảo mật website
Tường lửa giúp máy chủ web tránh những tấn công xâm nhập từ bên ngoài

Nhiệm vụ chính của hệ thống tường lửa ứng dụng web là kiểm tra và phân loại các luồng lưu lượng truy cập vào trang web. Từ đó, nó có khả năng phát hiện và ngăn chặn bất kỳ luồng lưu lượng nào được xem là có tiềm năng độc hại. Đây là một công cụ hiệu quả để bảo vệ trang web khỏi các cuộc tấn công từ kẻ xấu. 

Thường xuyên backup dữ liệu website theo định kỳ

Trong quá trình vận hành website, có không ít những sự cố xảy ra khiến website của bạn bị mất dữ liệu và không thể kịp thời khôi phục lại. Nguyên nhân có thể do các cuộc tấn công bảo mật website, virus hoặc nguồn điện trục trặc… Và hiển nhiên, một bản sao lưu (backup) dữ liệu website sẽ là cứu cánh cho bạn trong những trường hợp khẩn cấp này. 

 Xem thêm: Các cách backup dữ liệu website hiệu quả

Các lỗi thường gặp khi thực hiện bảo mật website và cách khắc phục

Trong quá trình bảo mật website bạn có thể gặp một số lỗi thường gặp sau đây: 

SQL Injection (SQLi)

SQL Injection là một loại tấn công mà tin tặc sử dụng để thực hiện các truy vấn SQL trái phép trực tiếp vào cơ sở dữ liệu của trang web. Điều này có thể dẫn đến truy cập trái phép vào dữ liệu hoặc thậm chí là thay đổi nó. Để khắc phục SQL Injection, bạn nên sử dụng câu lệnh SQL parameterized, giúp cách dữ liệu và mã SQL không trộn lẫn với nhau.

Cross-Site Scripting (XSS)

Lỗi này cho phép tin tặc thêm mã JavaScript độc hại vào website. Và khi người dùng truy cập trang web, mã này sẽ thực thi trong trình duyệt của họ. Điều này có thể dẫn đến việc đánh cắp thông tin người dùng hoặc thậm chí kiểm soát trang web. Để khắc phục, hãy luôn mã hóa và kiểm tra dữ liệu đầu vào và sử dụng các thư viện và công cụ bảo vệ XSS.

Các lỗi trong bảo mật website
Các lỗi thường gặp trong bảo mật website

Tấn công DDos

Tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) là một loại tấn công mà kẻ tấn công cố gắng làm quá tải máy chủ hoặc hệ thống bằng cách gửi một lượng lớn yêu cầu đến trang web, làm cho nó trở nên không thể truy cập cho người dùng bình thường. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng các dịch vụ chống DDoS hoặc giám sát sự cố để đối phó với các cuộc tấn công.

Brute Force Attacks

Tấn công mật khẩu yếu là một phương pháp mà hacker thử đăng nhập vào tài khoản bằng cách thử nhiều mật khẩu khác nhau. Để khắc phục, bạn nên sử dụng mật khẩu mạnh và thay đổi chúng theo định kỳ. Ngoài ra, sử dụng cơ chế xác thực hai yếu tố (2FA) để đảm bảo việc bảo mật website an toàn hơn. 

Tóm lại, bảo mật website không chỉ là một nhiệm vụ, mà là một trách nhiệm đối với các chủ sở hữu trang web để bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp và đảm bảo trải nghiệm của người dùng một cách an toàn. Chỉ khi website của bạn được bảo vệ an toàn, bạn mới có thể thực sự tạo được lòng tin cho khách hàng và kinh doanh online thành công.

Nếu bạn không quá am hiểu về kỹ thuật website, hãy lựa chọn một đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp và uy tín để thiết kế website cho doanh nghiệp của mình. Với hơn 9 năm trong lĩnh vực thiết kế và quản trị web, 123WEBSITE tự hào là đơn vị đồng hành cùng với nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, giúp họ sở hữu những trang web chuyên nghiệp, thu hút khách hàng cùng với nền tảng website mạnh mẽ và bảo mật cao. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0932092002 để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Anh/chị đang tìm giải pháp website?
Hãy để lại thông tin, đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí hoàn toàn!
 
Điền thông tin tư vấn
Giao diện website

ĐĂNG KÝ
Bạn cần báo giá chi tiết dịch vụ
Vui lòng để lại thông tin dưới đây
JOIN THE COURSE

Hotline tư vấn: 0932092002